Google chi 2,6 tỷ USD thâu tóm startup chuyên phân tích dữ liệu Looker

Looker được thành lập vào năm 2011. Trước khi “về một nhà” với Google Cloud, Looker đã hoàn tất vòng gọi vốn Series E trị giá 103 triệu USD với mức định giá 1,6 tỷ USD vào tháng 12/2018.

Theo giám đốc điều hành của Looker – Frank Bien, Looker hiện có 1.600 khách hàng và vừa vượt qua mức doanh thu 100 triệu USD. Frank Bien cho biết doanh thu của Looker vẫn đang tăng 70% so với năm trước, vì vậy có rất dư địa điểm để phát triển.

Mới đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã điều tra các thương vụ thâu tóm startup của Google và nhiều ông lớn công nghệ khác vì nghi ngờ các ông ty này mua lại startup để triệt tiêu.

FTC yêu cầu Google cung cấp thông tin về các điều khoản và mục đích của giao dịch mua lại mà những hãng công nghệ trên thực hiện từ đầu năm 2010 đến 2019.

Tuy nhiên, Looker không cạnh tranh với các dịch vụ hiện có của Google mà với các sản phẩm từ các công ty như Oracle, SAP, Microsoft và IBM.

Ngoài ra, Google cũng đang phải đối diện với bộ ba án phạt chống độc quyền của EU, tổng mức phạt của khối áp lên công ty này là 8,25 tỷ euro (8,9 tỷ USD).

Google chỉ trích án phạt nói trên và đang cố gắng lật ngược tình thế.