Gojek chi 30 triệu USD mua cổ phần Blue Bird – hãng taxi lớn nhất Indonesia

Gojek mới đây cho biết hãng đã mua cổ phần của Blue Bird – một trong những nhà khai thác taxi lớn nhất ở Indonesia. Theo Bloomberg, thỏa thuận này đã được tiến hành vào tháng trước. Giá trị của thương vụ có thể lên tới 30 triệu USD.

Trước đó, PT Pusaka Citra Djokosoetono – công ty mẹ của Blue Bird cũng tiết lộ rằng họ đã bán 108 triệu cổ phiếu của Blue Bird với giá 3.800 rupiah cho một cá nhân. PT Pusaka Citra Djokosoetono từ chối xác nhận danh tính người mua này.

Bloomberg cũng từng nhắc đến thông tin về thương vụ Go-Jek và Blue Bird hồi trung tuần tháng 12/2019.

Tại Indonesia, Gojek là một startup giá trị cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm đi xe và giao hàng theo yêu cầu, dịch vụ thanh toán điện tử, giải trí trực tuyến và các dịch vụ như dọn dẹp nhà cửa. Gojek đang cạnh tranh với Grab.

Tháng 7/2019, Gojek công bố rằng họ sẽ sử dụng 2 tỷ USD huy động từ SoftBank để đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và kinh doanh trên thị trường Indonesia.

Trong khi Gojek và Grab cạnh tranh ở một số thị trường, thì tại Indonesia, Gojek hiện là người chơi lớn nhất.

Blue Bird được thành lập vào năm 1972, là nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu tại thị trường giao thông của Indonesia. Đây cũng là công ty đầu tiên ở đất nước này vận hành hệ thống taxi có đồng hồ đo. Những chiếc xe màu xanh da trời của hãng một thời đã là biểu tượng cho sự nhộn nhịp của Jakarta.

Blue Bird cũng đi đầu trong cuộc cách mạng giao thông chạy bằng điện thoại di động khi ra mắt ứng dụng đặt chỗ cho điện thoại BlackBerry vào năm 2011, không lâu sau chuyến phục vụ hành khách đầu tiên của Uber tại Mỹ.