Góc ngân hàng: Phó PGD Vietinbank Tây Hồ bị tố cáo lừa đảo; Chủ tịch Vietinbank làm Bí thư Bến Tre

Lừa bán xe, chiếm đoạt tài sản?

Người tố cáo là bà Nguyễn Hồng Hạnh, trú tại phường Phương Canh (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Vào cuối năm 2019, do cần một số vốn lớn để kinh doanh, bà Hạnh đã tới PGD Vietinbank Tây Hồ (thuộc chi nhánh Đông Anh). Tại đây, bà Hạnh gặp và làm việc với ông Đàm Duy Ngọc (khi đó đang là Trưởng PGD).

PGD Vietinbank Tây Hồ, thuộc chi nhánh Vietinbank Đông Anh, số 39 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội.

Trong quá trình làm việc, ông Ngọc cùng ông Nguyễn Ngọc Đức (PGĐ chi nhánh Vietinbank Đông Anh) đã tới doanh nghiệp của bà Hạnh để thẩm định việc cho vay vốn.

Vào ngày 5/3/2020, ông Ngọc đã giao dịch bán xe ô tô cá nhân đang sử dụng cho bà Hạnh với lý do đang cần tiền giải quyết công việc. Tài sản mua bán là chiếc xe ô tô thương hiệu Ranger Rover dòng Evoque màu đỏ, đời 2014, định giá 1,07 tỷ đồng. Sau khi ký giấy bán xe, ông Ngọc đã nhận 1,07 tỷ đồng tiền mặt từ bà Hạnh.

Tuy nhiên, theo bà Hạnh, ông Ngọc có nói là không muốn bán xe vì đây là chiếc trước đó mua tặng người nhà. Trong 10 ngày, kể từ khi viết giấy bán xe, nếu ông Ngọc hoàn trả được số tiền 1,07 tỷ đồng nêu trên thì bà Hạnh sẽ bàn giao lại ô tô cho người bán.

Điều đáng nói, tại thời điểm viết giấy bán xe, ông Ngọc chỉ giao xe mà không giao giấy tờ xe. Lý do theo ông Ngọc giải thích là trước đó bị CSGT tạm giữ giấy tờ do vi phạm giao thông. Trong vòng 10 ngày sau khi bán xe, ông Ngọc cam kết sẽ giao lại giấy tờ xe cho bà Hạnh.

Sau thời hạn kể trên, bà Hạnh rất nhiều lần yêu cầu ông Ngọc bàn giao giấy tờ xe như đã cam kết, nhưng người này khất lần, quanh co viện ra nhiều lý do. Sau đó, qua tìm hiểu, bà Hạnh biết được, ông Ngọc không phải chủ đứng tên đăng ký xe mà là bà Đàm Thị Hiệu, sinh năm 1967, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đồng thời, chiếc Ranger Rover Evoque cũng đang được thế chấp tại một chi nhánh của Ngân hàng Á Châu (ACB) từ năm 2017.

Tiếp đến, ngày 23/5/2020, bà Đàm Thị Hiệu đã thực hiện việc ủy quyền toàn quyền quyết định, sử dụng chiếc xe này cho một người khác tên Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1973, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Chiếc xe ô tô Ranger Rover dòng Evoque ông Ngọc bán cho bà Hạnh.

Như vậy, tại thời điểm ông Ngọc và bà Hạnh giao dịch mua bán xe, chiếc xe này hoàn toàn không phải là tài sản của ông Ngọc. Lý do ông Ngọc không giao giấy tờ xe vì bị CSGT tạm giữ cũng là không đúng bởi giấy tờ gốc hiện nằm ở ngân hàng ACB. Bà Hạnh tố cáo và cho rằng, ông Ngọc đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là số tiền 1,07 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian “giằng co” giải quyết vụ việc, ông Ngọc đã cùng một số người, trong đó một người được cho là bà Nguyễn Thị Thủy đã đến trụ sở doanh nghiệp của bà Hạnh làm việc. Theo bà Hạnh, những người này có thái độ đe dọa, cho rằng, ông Ngọc không phải chủ xe, đề nghị bà Hạnh bàn giao lại chiếc Ranger Rover Evoque. Tuy nhiên, bà Hạnh thẳng thừng từ chối làm việc và mời những người này ra khỏi trụ sở.

Liên quan tới vụ việc, ngày 13/4/2021, bà Hạnh đã làm đơn tố cáo ông Ngọc tới Công an quận Nam Từ Liêm. Đơn vị này đã tiếp nhận và thụ lý vụ việc. Mới đây, cơ quan công an đã có văn bản thông báo trả lời đơn tố cáo của bà Hạnh.

Theo đó, do tính chất phức tạp của vụ việc, liên quan đến nhiều cá nhân, nhiều nội dung cần xác minh, cơ quan điều tra đã ra quyết định gia hạn thời gian kiểm tra, xác minh tố giác của bà Hạnh.

Ông Lê Đức Thọ, tân Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre

Ngày 3/7 vừa qua, tại Bến Tre, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị về việc ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) – thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Vietinbank để tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Vietinbank vừa được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.

Ông Lê Đức Thọ đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre thay ông Phan Văn Mãi đã được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Ông Lê Đức Thọ sinh năm 1970, quê Phú Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII. Ông Thọ có trình độ lý luận chính trị cao cấp; trình độ chuyên môn, Tiến sĩ Quản lý Kinh tế, Thạc sĩ Quản lý Kinh tế, cử nhân kế hoạch hóa kinh tế Quốc dân.

Trước khi trở thành Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Lê Đức Thọ từng kinh qua các chức vụ: Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VietinBank; Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VietinBank; Chủ tịch HĐQT VietinBank.

Kể từ khi ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT VietinBank, ông Thọ đã dẫn dắt ngân hàng hoàn thành phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, với việc tái cấu trúc toàn diện hoạt động theo hướng nâng cao tiêu chuẩn hoạt động, chuyển đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh, phương thức kinh doanh, kết quả kinh doanh tiếp tục cải thiện rất lớn về hiệu quả, cơ cấu thu nhập chuyển dịch theo hướng bền vững.

Năm 2020, VietinBank đứng thứ 2 về lợi nhuận trong hệ thống, đạt hơn 17.000 tỷ đồng (tăng 43% so với năm ngoái). Ngân hàng cũng có tỷ lệ nợ xấu thấp trong hệ thống (dưới 1% tổng dư nợ).

VietinBank vừa báo lãi 13.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay – một mức lãi kỷ lục của ngân hàng này. Kết quả lợi nhuận nửa đầu năm nay của VietinBank tăng 74% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 77% so với kế hoạch lợi nhuận cả năm của riêng ngân hàng mẹ.

Theo dự báo của nhiều tổ chức, VietinBank có thể trở thành ngân hàng thứ 2 của Việt Nam có lợi nhuận trước thuế đạt mốc tỷ USD trong năm nay.

PV/Sở hữu Trí tuệ