Ngày 19-4, ông Đỗ Tâm Hiển, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (đơn vị chủ đầu tư), cho biết đến thời điểm này, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đã hoàn thành trên 70% khối lượng công việc.

Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đã hoàn thành hơn 70% khối lượng công việc. Ảnh: T.Trực

“Hiện tất cả 5 nhà thầu đang tập trung nhân lực, khẩn trương thi công, gác dầm cầu trong nhiều tháng qua. Tùy theo khối lượng công việc, nhà thầu thi công tới đâu sẽ được chủ đầu tư chi trả kinh phí tới đó… Theo tiến độ công việc hiện tại, dự kiến đến giữa năm 2023, dự án sẽ đưa vào vận hành”, ông Hiển cho biết.

Ngoài ra, theo đại diện chủ đầu tư, dự án đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đạt khoảng 98% tổng diện tích mặt bằng. Phần diện tích còn lại của người dân ở thôn Ân Phú, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi, gồm 61 thửa đất của 8 hộ gia đình, đang được chủ đầu tư thực hiện các bước chi trả đền bù, bố trí tái định cư.

Dự án đang được các đơn vị thi công gác dầm cầu. Ảnh: T.Trực

Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc có ý nghĩa gần như quyết định đến Đảo Ngọc (thôn Ân Phú, xã Tịnh An). Đặc biệt, hiện tình trạng xâm nhập mặn ở Đảo Ngọc nói riêng và dọc sông Trà Khúc nói chung đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của người dân… Hiện ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cũng đang lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với Đảo Ngọc.

Dự kiến đến giữa năm 2023, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc sẽ đưa vào vận hành. Ảnh: T.Trực

Như Báo Người Lao Động thông tin, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc nối 2 xã Tịnh An và Nghĩa Dũng của TP Quảng Ngãi, do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn gần 1.500 tỉ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 7-2019, dự kiến đến đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, khó khăn nguồn vốn đầu tư, cùng việc tập trung khắc phục những sai phạm theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương đã chỉ ra, dự án tạm dừng kỹ thuật một thời gian. Đến đầu năm 2022, dự án tiếp tục được phân bổ kinh phí, triển khai thi công.


T.Trực