Theo Reuters, Thủ tướng Madagascar Christian Ntsay hôm 25-8 cho biết vụ giẫm đạp tại lối vào sân vận động quốc gia Barea đã khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Ban đầu, ông đưa ra con số 12 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương.

Sau đó, Hội Chữ thập đỏ và một quan chức địa phương nói số người thiệt mạng là 13 – bao gồm 7 trẻ vị thành niên – và số người bị thương là 107.

Khoảng 50.000 khán giả đã đến dự lễ khai mạc Đại hội thể thao Đảo Ấn Độ Dương được tổ chức tại sân vận động quốc gia Barea. 

Các nhân viên Hội Chữ thập đỏ chăm sóc hàng chục người bị thương. Ảnh: Facebook

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các nhân viên Hội Chữ thập đỏ chăm sóc hàng chục người bị thương bên cạnh đường chạy điền kinh. Ông Ntsay cho hay 11 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ giẫm đạp nhưng ít nhất 15 người cũng thiệt mạng trong vụ việc tương tự tại sân vận động Mahamasina của Madagascar năm 2019.

Ảnh: Facebook

Tổng thống Andry Rajoelina nói với đám đông có mặt tại sân vận động: “Một sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Có một vụ giẫm đạp ở lối vào. Có rất nhiều người bị thương. Chúng ta sẽ dành vài giây mặc niệm những người thiệt mạng”.

  • NÓNG: Thương vong lớn do giẫm đạp trong tiệc Halloween ở Seoul

Sau khoảnh khắc mặc niệm, chương trình tiếp tục với màn trình diễn laser và bắn pháo hoa.

Đại hội thể thao Đảo Ấn Độ Dương được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tổ chức 4 năm một lần từ năm 1977, bao gồm các vận động viên đến từ Mauritius, Seychelles, Comoros, Madagascar, Mayotte, Reunion và Maldives.


Phạm Nghĩa