Giá vàng hôm nay 9/2: Bật tăng mạnh

Giá vàng thế giới

Lúc 8h ngày 9/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay giao dịch ở mức 1.834 USD/ounce, tăng gần 20 USD/ounce so với hôm qua.

Giá vàng giao chậm trên sàn New York Comex hiện cũng đang ở mức 1.830 USD/ounce, tăng 15 USD/ounce so với hôm qua.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/2. Ảnh: Kitco.

Giá vàng tăng vọt hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/2) nhờ triển vọng vào gói kích thích kinh tế lớn của Mỹ làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng với vai trò là tránh lạm phát.

Chốt phiên giao dịch 8/2, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.831,28 USD/ounce, còn giá vàng giao tháng 4 tăng 1,2% lên 1.834,2 USD.

Giá vàng tiếp tục nhảy vọt trong bối cảnh giá dầu thô tăng lên 58 USD/thùng, USD suy yếu so với nhiều đồng tiền khác. Nhu cầu vàng vật chất có xu hướng tăng ở châu Á – nơi lực mua ở Trung Quốc sôi động trước thềm Tết Nguyên đán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đồng minh đảng Dân chủ của ông tại Quốc hội đã dọn đường cho gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD khi các nhà lập pháp thông qua đề cương ngân sách cho phép họ thực hiện kế hoạch mà không cần sự hỗ trợ của Đảng Cộng hòa.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ – bà Janet Yellen bày tỏ quan ngại thị trường lao động tại Mỹ phải mất nhiều năm mới ấy lại đà tăng trưởng nếu không có sự hỗ trợ từ gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ USD mà Tổng thống Joe Biden đã đề xuất.

“Nếu gói kích thích kinh tế được Quốc hội Mỹ thông qua, thị trường lao động sẽ được khôi phục vào năm 2022” – bà Janet Yellen nói với kênh truyền hình CNN (Mỹ).

Nhận định này làm một số nhà đầu tư suy đoán sau khi tăng thêm nguồn lực tài chính, Mỹ phải mất một thời gian khá dài mới cải thiện được tình hình việc làm – một tín hiệu cho thấy nền kinh tế khởi sắc. Vì thế, tại thời điểm này họ tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng. Theo đó, giá vàng có lúc tăng 30 USD/ounce.

Theo Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, yếu tố lạm phát có thể thay thế bất kỳ tác động tiêu cực nào mà đồng USD có thể gây ra đối với vàng và bạc.

Giá vàng hôm nay 9/2 bật tăng mạnh

Vàng dường như cũng chịu một số tác động từ sự tăng vọt của Bitcoin, sau khi công ty Tesla cho biết họ đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào tiền điện tử.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Tesla cũng cho biết họ có thể đầu tư vào một số tài sản dự trữ thay thế nhất định gồm tài sản kỹ thuật số, vàng, quỹ giao dịch trao đổi vàng và các tài sản khác được chỉ định trong tương lai.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia Bitcoin và vàng về cơ bản không liên quan đến nhau. Sự gia tăng hiện tại của Bitcoin có thể làm gia tăng tâm lý, nhưng không phải là động lực chính.

Trong khi đó trên thị trường kim loại, giá bạc tăng 2,2% lên 27,42 USD/ounce và giá bạch kim tăng 3,2% lên 1.159,73 USD, còn giá palladium giảm 0,7% xuống 2.321,41 USD.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (9/2), Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch giá vàng ở mức 56,40 triệu đồng/lượng – 57,20 triệu đồng/lượng ở 2 chiều mua vào và bán ra. Giảm 50.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng ở chiều bán ra so với giá mở cửa ngày hôm qua 8/2. Chênh lệch giá hai chiều mua vào – bán ra ở mức 800.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,50 – 57,07 triệu đồng/lượng hai chiều mua vào và bán ra. Đồng loạt tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mức giá mở cửa phiên hôm qua 8/2. Chênh lệch giá hai chiều mua vào – bán ra hiện ở mức 570.000 đồng/lượng.

Theo Thương hiệu & Sản phẩm