Lúc 9 giờ, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục giảm. Tại TP HCM, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh 56,98 triệu đồng/lượng mua vào, 57,23 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Với mức giá này, vàng SJC đã tăng trên 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Biên độ chênh lệch giá vàng mua – bán bất ngờ thu hẹp còn khoảng 250.000 đồng/lượng, thay vì 650.000 đồng/lượng như những ngày trước. 

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,8 triệu đồng/lượng mua vào, 53,1 triệu đồng/lượng bán ra, ít biến động so với thứ bảy 5-6.

Giá vàng SJC tăng trên 400.000 đồng/lượng trong tuần qua.

Giá vàng PNJ được giao dịch quanh 53,25 triệu đồng/lượng mua vào, 54,65 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với hôm qua. Chênh lệch giá vàng PNJ mua – bán tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, thị trường quốc tế nghỉ phiên giao dịch cuối tuần nên giá vàng thế giới vẫn giữ ở mức 1.892 USD/ounce, thấp hơn gần chục USD mỗi ounce so với giá cuối tuần trước.

Dù vậy, tâm lý lạc quan vẫn tiếp tục lan tỏa trên thị trường vàng khi giới phân tích và các nhà đầu tư quốc tế đều cho rằng xu hướng tăng của giá vàng vẫn tiếp tục và kim loại quý có thể sớm vượt qua mốc 1.900 USD/ounce. 

Kết quả khảo sát của do Kitco thực hiện tại Phố Wall (Mỹ) về xu hướng giá vàng tuần tới cho thấy có tới 69% ý kiến trong số 16 chuyên gia và giới phân tích tham gia, nhận định giá vàng sẽ tăng, chỉ 13% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.023 nhà đầu tư tham gia trả lời trực tuyến, trong đó 54% ý kiến dự báo giá vàng tăng lên trong những ngày tới, 29% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại tin giá vàng đi ngang.

Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy số việc làm mới ít hơn dự kiến và tiền lương tăng làm gia tăng mối lo ngại về lạm phát. Những yếu tố này có thể khiến chỉ số đồng USD trên thị trường quốc tế giảm và hỗ trợ đà tăng của giá vàng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 42,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 4,4 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng trong nước tăng mạnh trong tuần khiến khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới lại giãn rộng.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 23.138 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh mức 22.950 đồng/USD mua vào, 23.150 đồng/USD bán ra, tăng 10 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.


Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ