Rạng sáng 5-11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.903 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Tại phiên giao dịch ngày 4-11, giá vàng thế giới biến động dữ dội theo diễn biến bầu cử thổng thống Mỹ. Đầu phiên, giá vàng giảm 8 USD/ounce, xuống còn 1.900 USD. Khoảng 12 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, khi Mỹ công bố ứng cử viên Joe Biden có tỉ lệ phiếu bầu chiếm ưu thế, thị trường vàng đã có phản ứng nhất định. Giới đầu tư gần như bán tháo khiến giá vàng rơi rụng 15 USD/ounce, lao xuống vùng 1.885 USD/ounce (lúc 17 giờ). Ngay sau đó, số liệu cập nhật phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ nghiêng về ông Donald Trump. Lập tức, một số nhà đầu tư ồ ạt mua vào giúp giá vàng tăng 26 USD/ounce, cán mức 1.911 USD/ounce. Lúc 21 giờ, kết quả kiểm phiếu lại cho thấy ông Joe Biden có chiều hướng chiến thắng cuộc bầu cử. Với thông tin này, các nhà đầu tư liên tục mua vào, bán ra khiến giá vàng tăng giảm 5-15 USD/ounce. Đến gần 6 giờ ngày 5-11, giá vàng giao dịch tại 1.903 USD/ounce

Giá vàng biến động dữ dội khi kết quả kiểm phiếu bầu cử Tổng thống nước Mỹ chưa đến hồi kết thúc. Theo đó, công dân của quốc gia này vẫn chưa biết được thời điểm nào sẽ xác định được Tổng thống Donald Trump hay ông Joe Biden là người đắc cử. Có thể vì yếu tố này mà nhiều nhà đầu tư đã đề phòng rủi ro, bằng cách rời bỏ thị trường làm cho giá vàng có thời điểm “bay hơi” 15 USD/ounce.

Thế nhưng, vào cuối ngày 4-11, ông Donald Trump tuyên bố với hàm ý ông là người chiến thắng cuộc bầu cử dù việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra, làm dấy lên bất ổn chính trị ở Mỹ. Cụ thể, tại Thủ đô Washington, nhiều người biểu tình phản đối việc ông Donald Trump tự cho mình là người tái đắc cử Tổng thống. Từ đó, các nhà đầu tư tài chính suy đoán bất ổn chính trị có thể kéo dài, có lợi cho giá vàng. Họ mạnh tay đưa vốn vào vàng khiến giá kim loại quý này có thời điểm nhảy dựng 26 USD/ounce.

Có lẽ, nhiều người băn khoăn giá vàng sẽ biến động thế nào sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ? Theo giới phân tích, có rất nhiều điều không chắc chắn liên quan đến kết quả bầu cử, đồng thời không ai biết được Chính phủ Mỹ hiện tại sẽ phản ứng ra sao sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. “Chúng tôi cho rằng bất ổn xã hội Mỹ có thể diễn ra trong 72 giờ tới. Vì thế, không ít người đang mua vàng để trú ẩn” – Phillip Streible, chuyên gia của sàn giao dịch hàng hóa Blue Line Future (Mỹ) nhận định.

Tại Việt Nam, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 4-11 lao xuống dốc rất mạnh nên giá vàng SJC giảm 400.000 đồng/lượng, từ 56,75 triệu đồng/lượng xuống còn 56,35 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ

Chia sẻ