Giá vàng hôm nay của thế giới giảm tiếp

Khoảng 6 giờ ngày 4-11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.774 USD/ounce, đánh dấu một phiên mất thêm 14 USD/ounce.

Đêm qua, giá thế giới biến động rất mạnh trước thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản nhưng giảm dần việc cung ứng cho thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD, nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn do Covid-19.

Cụ thể cuối tháng 11-2021, Fed bắt đầu giảm 15 tỉ USD mỗi tháng và đến giữa năm 2022 sẽ chấm dứt động thái bơm tiền ra thị trường.

Tuy nhiên trước khi thông tin này được loan đi toàn cầu, thị trường đã dự đoán việc Fed giảm nguồn cung tiền mặt là gần như chắc chắn. Từ đó, giới đầu tư vàng lo ngại đồng USD tăng giá trên diện rộng, đồng thời giá dầu thô giảm mạnh từ 85 USD/thùng xuống còn 80 USD/thùng… có thể làm cho giá vàng rơi vào hoàn cảnh bất lợi.

Thế nên, nhiều người đã mạnh tay bán ra. Giá vàng thế giới có lúc bị nhấn chìm 25 USD/ounce, từ 1.785 USD/ounce rơi xuống 1.760 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 3-11.

Thế nhưng sau khi Fed thông báo giữ nguyên lãi suất và cắt giảm nguồn cung USD, ông Jerome Powell – Chủ tịch Fed thừa nhận nhận lạm phát tăng cao đang là vấn đề đáng lo ngại và có khả năng sẽ kéo dài đến nửa đầu của năm 2022.

Có lẽ nhận định này đã thúc đẩy giới đầu tư không quan tâm đến USD khiến đồng đồng tiền này suy yếu sau khi tăng giá trên diện rộng vào phiên giao dịch trước.

Với diễn biến của “đồng bạc xanh”, một số nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng thế giới sẽ tăng trở lại. Vì thế, khi vàng giao dịch tại 1.760 USD/ounce, họ liền tăng sức mua giúp giá vàng hôm nay giành lại 14 USD/ounce để leo lên 1.774 USD/ounce rồi duy trì mức giá cho đến 6 giờ ngày 4-11.

Trước đó, do sức mua khởi sắc nên giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 3-11 tăng 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 58,6 triệu đồng/lượng. Như thế , giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 9,8 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ