Giá vàng hôm nay trong nước chưa có dấu hiệu biến động mạnh

Ngày 30-5, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước ổn định so với hôm qua khi thị trường bước vào cuối tuần.

Giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,3 triệu đồng/lượng, bán ra 56,8 triệu đồng/lượng, ổn định so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng PNJ được Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch mua vào 53 triệu đồng/lượng, bán ra 54 triệu đồng/lượng, giảm mạnh tới 500.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng PNJ có xu hướng biến động mạnh hơn so với giá vàng SJC.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,2 triệu đồng/lượng mua vào, 53,8 triệu đồng/lượng bán ra, tăng nhẹ 30.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Biên độ chênh lệch giá vàng SJC mua – bán ở mức 500.000 đồng/lượng, giãn rộng hơn so với những ngày trước, trong khi biên độ chênh lệch giá vàng PNJ cũng được giãn rộng ở mức lên 1 triệu đồng/lượng.

Chốt tuần, giá vàng SJC tăng khoảng 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.903 USD/ounce, tương đương khoảng 53,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 3,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng PNJ và giá vàng trang sức chưa tới 1 triệu đồng/lượng.

Chỉ trong vòng 2 tháng qua, giá vàng trên thị trường quốc tế đã tăng khoảng 200 USD/ounce, tương đương mức tăng khoảng 5,5 triệu đồng/lượng. Lạc quan với xu hướng giá vàng tuần tới, cả chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đều dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh, theo khảo sát của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 14 chuyên gia phân tích tham gia khảo sát, trong đó 57% người cho rằng giá vàng sẽ tăng, 21,5% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.236 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 67% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng những ngày tới, chỉ 17% nói rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Giá vàng hôm nay đã vượt qua ngưỡng cản 1.900 USD/ounce trước khi đóng cửa tuần giao dịch, và có thể hướng tới ngưỡng 1.950 USD/ounce. Các nhà phân tích cho rằng đồng USD yếu hơn trên thị trường quốc tế, áp lực lạm phát cao hơn tại Mỹ và biến động mạnh của tiền kỹ thuật số…, là những yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên.

Tỉ giá trung tâm cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.135 đồng/USD, tăng 25 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.940 đồng/USD mua vào, 23.140 đồng/USD bán ra, tăng 20 đồng mỗi USD so với hôm qua.


Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ