Giá vàng hôm nay của thế giới có lúc “bốc hơi” 40 USD/ounce

Đêm qua, giá vàng thế giới có lúc “bốc hơi” hàng chục USD/ounce. Đến 6 giờ ngày 3-5, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.865 USD/ounce, giảm 32 USD/ounce so với mức giá mở cửa hôm trước là 1.897 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay giảm sốc trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ vào cuối ngày 3-5 và kết thúc vào rạng sáng 5-5 theo giờ Việt Nam. Theo đó, thị trường tin rằng FED sẽ quyết định tăng thêm lãi suất cơ bản 0,5 điểm % sau khi đã tăng 0,25 điểm % vào tháng 3-2022.

Phản ứng thông tin này, đồng USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, tạo sức ép lên giá vàng hôm nay. Mặt khác, lãi suất trái phiếu Mỹ lần đầu tiên vọt lên chạm ngưỡng 3%/năm – mức cao nhất kể từ năm 2018 đến nay. Từ đó, nhiều người thu gom USD để mua trái phiếu. Giá vàng hôm nay gánh thêm áp lực đi xuống.

The Wall Street Journal – một tạp chí tài chính của Mỹ nhận định lạm phát đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm qua, khiến FED đưa ra tín hiệu về một loạt các đợt tăng lãi suất nhanh chóng, gây ra không ít cú sốc trên thị trường.

Với những diễn biến trên, có lẽ giới đầu tư nhận thấy việc nắm giữ vàng là vô cùng rủi ro. Thế nên, khi giá vàng giao dịch trong vùng 1.890 USD/ounce, các sàn giao dịch gần như không có người mua. Giá vàng hôm nay giảm một mạch 40 USD/ounce, xuống còn 1.855 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 2-5.

Có thể do giá vàng thế giới lao xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua nên giới đầu cơ giá lên bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay của thế giới bật tăng trở lại và đến 6 giờ ngày 3-5 giao dịch tại mức 1.867 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay tại Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp công bố lúc 8 giờ 30. Nhiều khả năng giá vàng SJC có thể biến động theo đà giảm của giá vàng thế giới

Trước đó, tuy giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 2-5 biến động không đáng kể nhưng do sức mua khởi sắc, giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại mức 70,35 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh – Đồ họa: Ngọc Trinh