Giá vàng hôm nay của thế giới tăng mạnh

Đầu ngày 28-8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.817 USD/ounce, đánh dấu một phiên tăng mạnh 24 USD/ounce.

Đêm qua, giá vàng thế giới vọt lên mạnh mẽ khi tại một hội nghị chuyên đề kinh tế, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), thông báo kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và đang hướng đến các chỉ tiêu của FED để giảm dần việc tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn do dịch Covid-19

Thế nhưng, FED không đưa ra mốc thời gian bắt đầu giảm nguồn cung USD. Ông Jerome Powell nhận định trước mức độ lây lan của biến thể Delta Covid-19, kinh tế Mỹ có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Vì thế, FED chưa tính đến việc tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

Lập tức, thị trường tiền tệ có phản ứng. Giới đầu tư tài chính suy đoán “đồng bạc xanh” chưa có cơ hội để tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác. Nhiều người đã bán tháo USD khiến đồng tiền này suy yếu trên diện rộng, có lợi cho cho giá vàng hôm nay.

Với diễn biến này, không ít nhà đầu tư đã dồn vốn vào kim loại quý này. Giá vàng hôm nay có thời điểm tăng 30 USD/ounce, từ 1.780 USD/ounce vọt lên 1.820 USD/ounce, lúc 3 giờ ngày 28-8.

Tuy vậy, đà tăng của giá vàng thế giới gặp phải rào cản khi một phần của dòng tiền dồn vào thị trường chứng khoán. Nguyên nhân là FED đánh giá kinh tế Mỹ tiếp tục tốt lên, thúc đẩy giới đầu tư đưa vốn vào cổ phiếu.

Kết quả chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt xanh sàn. Đặc biệt tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones tăng 242 điểm, S&P 500 tăng 39 điểm, Nasdaq giành lại 183 điểm sau khi giảm mạnh vào phiên giao dịch hôm trước.

Điều này đồng nghĩa tiền chảy vào thị trường vàng bị khựng lại. Thế nên, sau khi chạm ngưỡng 1.820 USD/ounce, giá vàng hôm nay có phần suy yếu. Đến 6 giờ ngày 28-8, giá vàng hôm nay đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.817 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC cuối ngày 27-8 giữ nguyên tại mức 57,1 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ