Chủ nhật, 26-12, giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục nghỉ giao dịch dịp Giáng sinh.

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp niêm yết mua vào 60,8 triệu đồng/lượng, bán ra 61,5 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K và giá vàng PNJ gần như không có nhiều sự biến động. 

Cụ thể, vàng trang sức 24K được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 52,1 triệu đồng/lượng, bán ra 52,8 triệu đồng/lượng; còn giá vàng PNJ đứng ở mức 52,1 triệu đồng/lượng mua vào, 52,9 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay đối với vàng SJC vẫn đang rất cao so với giá vàng trang sức

Trong tuần qua, thị trường vàng trong nước cũng dao động với biên độ hẹp. Đáng lưu ý, chốt tuần, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước nhưng giá vàng trang sức lại tăng 200.000 đồng/lượng.

Diễn biến này giúp khoảng cách giữa giá vàng SJC và vàng trang sức, vàng nhẫn 24K thu hẹp nhưng vẫn ở mức kỷ lục trong nhiều năm qua. Cụ thể, hiện giá vàng trang sức 24K đang thấp hơn vàng SJC tới 8,5 triệu đồng/lượng.

Một số chuyên gia vàng khuyến nghị với mức chênh lệch rất cao này, nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc cá nhân có nhu cầu mua vàng tiết kiệm, để dành như một tài sản trú ẩn an toàn, có thể chọn vàng nhẫn 24K để bớt rủi ro biến động giá.

Vì hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá thế giới trên 11 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trang sức 24K cao hơn giá thế giới chỉ khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch ở mức 1.809 USD/ounce, tăng gần chục USD mỗi ounce so với cuối tuần trước và đóng cửa trên ngưỡng 1.800 USD/ounce. Với diễn biến này, cả giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đều kỳ vọng những ngày tới sẽ giá vàng tiếp tục khả quan. 

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco tại Phố Wall (Mỹ), có 13 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó tới 69% cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 15% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 638 nhà đầu tư trả lời với 54% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng những ngày tới, 21% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Dù lạc quan với diễn biến của giá vàng những ngày tới nhưng các chuyên gia cũng nhận định nhu cầu giao dịch vàng tuần cuối của năm 2021 sẽ rất thấp, khi nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã chốt sổ cho năm nay trước kỳ nghỉ lễ. Thực tế, diễn biến này cũng thể hiện qua số lượng nhà đầu tư tham gia trả lời khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco ở mức thấp, chỉ bằng khoảng 2/3 so với những tuần trước đó.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm đang được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.193 đồng/USD, giảm 9 đồng/USD mỗi so với cuối tuần trước.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.730 đồng/USD mua vào, 23.010 đồng/USD bán ra, giảm mạnh 90 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.


Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ