Giá vàng hôm nay của thế giới xuống dưới 1.790 USD/ounce

Đầu ngày 26-11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.788 USD/ounce, giảm nhẹ 2 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.790 USD/ounce.

Theo giới phân tích, do nước Mỹ bước vào ngày nghỉ Lễ Tạ ơn nên rất ít người tham gia thị trường. Giá vàng thế giới vì thế không có nhiều biến động.

Trong 4 phiên giao dịch gần đây (từ ngày 22 đến 25-11), giá vàng đã mất gần 50 USD/ounce sau khi Tổng thống Joe Biden chọn ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) nhiệm kỳ sắp tới. Điều này cho thấy Mỹ kiên định lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Nghĩa là FED có thể sớm tăng lãi suất cơ bản trong năm 2022 nhằm hạn chế đà tăng của lạm phát.

Từ đó, giới đầu tư tài chính kỳ vọng giá trị của USD sẽ đứng vững, thúc đẩy họ nắm giữ “đồng bạc xanh”, giúp đồng tiền này duy trì sức mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, khiến giá vàng thế giới trở nên kém hấp dẫn.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu đứng ở mức cao 1,67%/năm và được dự báo tăng lên trong thời gian tới. Khi đó, có thể nhiều người sẽ dồn vồn vào trái phiếu, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị chi phối. Giá vàng thế giới sẽ đi xuống. Thế nên tại thời điểm này, các nhà đầu tư không dám mua vàng.

Thực tế cho thấy trong ngày 25-11, tiền chảy vào thị trường vàng rất ít. Giá vàng thế giới có lúc chỉ tăng vài USD/ounce.

Tuy nhiên, trước sức mạnh của USD và xu hướng đi lên của lãi suất trái phiếu, một số nhà đầu tư nhận thấy nắm giữ vàng là bất lợi. Theo đó, họ đã bán ra thu hồi vốn. Giá vàng hôm nay mất 7 USD/ounce, từ 1.795 USD/ounce rơi xuống 1.788 USD/ounce rồi duy trì mức giá đến đầu ngày 26-11.

Trước đó, thị trường tại Việt Nam ngày 25-11 gần như không có người giao dịch vàng miếng. Giá vàng SJC bất động tại 60,15 triệu đồng/lượng, tiếp tục cao hơn giá vàng thế giới 11 triệu đồng/lượng


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ