Cuối tuần 23-4, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,45 triệu đồng/lượng, bán ra 67 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua. So với cuối tuần trước, giá vàng SJC không thay đổi.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 55,8 triệu đồng/lượng mua vào, 56,8 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua và giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Những ngày qua, thị trường vàng trong nước gần như “bất động”. Chủ yếu chỉ giá vàng trang sức, vàng nhẫn biến động theo giá thế giới, trong khi vàng SJC gần như không thay đổi. Có điều, giá vàng SJC liên tục neo ở vùng 67 triệu đồng/lượng bất chấp đà tăng mạnh hoặc giảm mạnh của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch vẫn ở mức rất cao.

Giá vàng hôm nay tiếp tục “bất động” đối với vàng SJC

Trên thị trường quốc tế, giá vàng chốt tuần giao dịch ở mức 1.983 USD/ounce, giảm mạnh trong phiên cuối tuần và rớt khỏi vùng 2.000 USD/ounce. So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới cũng “bốc hơi” khoảng 20 USD/ounce, tương đương mức giảm khoảng 550.000 đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới bị bán tháo trong phiên cuối tuần trong bối cảnh đồng USD phục hồi mạnh và dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo. Giá vàng liên tục đứng trên vùng 2.000 USD/ounce nhưng không bứt phá mạnh, nên khi giá vàng đảo chiều đi xuống đã kích thích lực bán chốt lời từ thị trường và chốt tuần ở mức thấp nhất trong 2 tuần qua.

Giá vàng hôm nay giảm đối với vàng thế giới sau khi không trụ được vùng 2.000 USD/ounce

Về xu hướng giá vàng tuần tới, kết quả khảo sát của Kitco cho thấy xu hướng trái chiều giữa các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư. Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 23 chuyên gia tham gia trả lời, trong đó chỉ 26% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, 35% nhận định giá vàng giảm và tới 49% nói rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, chỉ có 329 nhà đầu tư tham gia trả lời, với 53% ý nhận định giá vàng tăng, 27% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang. Đây là tuần có số lượng nhà đầu tư tham gia khảo sát ít nhất trong nhiều tháng qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 56,7 triệu đồng/lượng, sát giá vàng nhẫn và vàng trang sức, trong khi vẫn thấp hơn giá vàng SJC khoảng 10,4 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.634 đồng/USD, tăng 46 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch tại 23.320 đồng/USD mua vào, 23.660 đồng/USD bán ra, tăng 40 đồng/USD so với cuối tuần trước.


Thái Phương, Ảnh: Hoàng Triều, Đồ họa: Ngọc Trinh