Giá vàng hôm nay của thế giới tiếp tục đi lên

Khoảng 6 giờ ngày 21-5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới đóng cửa giao dịch tại 1.881 USD/ounce, tăng thêm 3 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Tuy nhiên trong phiên giao dịch này, giá vàng có thời điểm giảm hàng chục USD/ounce nhưng sau đó đã bật tăng trở lại. Như vậy, giá vàng đã có 6 phiên giao dịch liên tiếp bứt phá đi lên.

Giới phân tích nhận định giá vàng thế giới liên tục tăng trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD kéo dài đà lao xuống dốc. Có lẽ kim loại quý này đang dần lấy lại sự hấp dẫn với vai trò tài sản trú ẩn vốn an toàn giữa làn sóng lây nhiễm Covid-19 tại một số quốc gia ở châu Á.

Đặc biệt, sự biến động lớn trên thị trường tiền điện tử trong những ngày gần đây đã thúc đẩy không ít nhà đầu tư tập trung vốn vào kim loại quý, tạo động lực cho giá vàng bật tăng.

Ngoài ra, dự báo lạm phát gia tăng tại các quốc gia có nền kinh tế lớn, cam kết của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc duy trì lãi suất thấp khiến giá vàng hôm nay thu hút sự quan tâm của giới đầu tư tài chính. 

Biểu hiện rõ nhất là sau khi bán 4 tấn vàng trong phiên giao dịch trước, các quỹ đầu tư đã quay trở lại mua vào. Cụ thể, tại phiên giao dịch kéo dài đêm 20 đến rạng sáng 21-5, một số quỹ đầu tư đã mua vào 6,58 tấn vàng, trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares mua 5,82 tấn.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 21-5, giá vàng thế giới biến động không nhiều nhưng đến khoảng 18 giờ cùng ngày sức mua bất ngờ mạnh lên. Giá vàng bật tăng 15 USD/ounce, từ 1.875 USD/ounce vọt lên 1.890 USD/ounce.

Ở mức giá này, một số người chuyên lướt sóng vàng đã bán ra chốt lời. Thế nên giá vàng mất đi 20 USD/ounce, từ 1.890 USD/ounce xuống còn 1.870 USD/ounce. Sau đó, giới đầu tư lại mạnh tay đưa vốn vào kim loại quý. Giá vàng vì thế tăng trở lại. Đến 6 giờ này 22-5, giá vàng hôm nay đóng cửa giao dịch tại 1.881 USD/ounce

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 21-5 cũng tăng 60.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 56,43 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4,1 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ