Rạng sáng 21-11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại 1.871 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với cùng thời điểm của phiên trước.

Tại phiên giao dịch ngày 20-11, từ 6 giờ đến 18 giờ theo giờ Việt Nam, có lẽ giới đầu tư không chắc chắn về hướng đi của giá vàng nên họ mua bán hết sức dè dặt, buộc giá vàng biến động lình xình trong khoảng 1.860 – 1.867 USD/ounce. Tuy nhiên, lúc 19 giờ, Mỹ thông báo dừng chương trình cho vay khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp, một số thành viên Quốc hội Mỹ cho biết sẽ nối lại các vòng đàm phán gói kích thích kinh tế được loan đi toàn cầu. Ngay sau đó, đồng USD đột ngột giảm giá thúc đẩy nhà đầu tư mua vàng vào và chỉ sau vài phút giao dịch, giá vàng tăng mạnh 13 USD/ounce, từ 1.867 USD/ounce lên 1.880 USD/ounce. Tiếp đến, một số nhà đầu tư khác lại bán ra chốt lời, hoặc bán khống chờ giá vàng đi xuống hưởng chênh lệch khiến giá vàng từ từ hạ nhiệt. Đến đầu ngày 21-11, giá vàng xuống còn 1.871 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 20-11 “giẫm chân tại chỗ” 56,15 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới 3,5 triệu đồng/lượng

Theo nhà phân tích Jim Wyckoff của kitco.com (trang thông tin thị trường vàng), giá vàng tăng khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin giải thích lý do chính quyền Donald Trump dừng chương trình cho vay khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp, vốn được nhiều người cho là thành công trong việc ngăn chặn một số tác động tồi tệ từ Covid-19.

“Thị trường ngày càng có nhiều người nghĩ hành động của ông Donald Trump nhằm làm cho ông Joe Biden trở nên khó khăn trong việc phục hồi nền kinh tế nếu ông này trở thành Tổng thống. Sự không chắc chắn và lo lắng của nhiều người có thể thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng” – ông Jim Wyckoff nhận định.

Trong khi đó, Ngân hàng JP Morgan Chase (Mỹ) dự báo kinh tế nước này trong quý 1/2021 tăng trưởng âm. Từ đó, giới kinh doanh đánh giá việc Quốc hội Mỹ nối lại các cuộc họp để thỏa thuận gói hỗ trợ 2.200 tỉ USD nhằm phục hồi nền kinh tế là một yếu tố tích cực cho giá vàng. Bởi lẽ, với hàng ngàn tỉ USD được tung ra thị trường, đồng bạc xanh sẽ suy yếu, mở đường cho giá vàng khởi sắc trong tương lai.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, điều mà nhà đầu tư vô cùng lo ngại là thị trường đang bị giằng co giữa dịch bệnh gia tăng và hy vọng về vắc-xin Covid-19. Vì nếu tiến trình sản xuất, thử nghiệm vắc-xin ngày càng tích cực, thì có thể các quỹ đầu tư vàng sẽ ồ ạt bán ra như đã từng làm trong những ngày gần đây. Khi đó, giá vàng sẽ giảm mạnh.


Thy Thơ

Chia sẻ