Giá vàng hôm nay 20/2: Vàng tăng bất ngờ cận ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới hôm nay 20/2

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới sau khi giảm mạnh xuống quanh ngưỡng 1.765-1.770 USD/ounce đã bất ngờ tăng vọt lên trên 1.785 USD/ounce trong nửa cuối của phiên giao dịch hôm qua.

Tuy nhiên, thời điểm giá vàng thế giới bất ngờ bật tăng thì thị trường trong nước đã đóng cửa. Dù vậy, nếu thành quả này tiếp tục được duy trì tới hết phiên giao dịch này, cũng là phiên giao dịch cuối tuần, thì trong hai phiên giao dịch cuối tuần trong nước (cũng là hai ngày cao điểm của dịp Thần Tài) giá vàng trong nước sẽ được neo ở mức cao.

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt

Lúc 24h đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch 1.782,60 USD/ounce, tăng nhẹ 6,30 USD (0,35%). Trước đó, giá kim loại quý đã có lúc tăng mạnh lên 1.793,30 USD/ounce.

Giá vàng kỳ hạn tháng 4 cũng tăng 8,40 USD lên 1.783,60 USD/ounce; Giá bạc Comex tháng 3 tăng 0,492 USD lên 27,56 USD/ounce.

Thúc đẩy giá vàng là lực mua vào tăng mạnh. Theo giới phân tích, các nhà đầu tư đã cho rằng giá vàng đã giảm xuống đủ thấp để mua vào.

Giá vàng hôm nay 20/2 bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 55,75 triệu đồng/lượng, bán ra 56,4 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp giao dịch vàng SJC mua vào 55,6 triệu đồng/lượng, bán ra 56,5 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng mỗi lượng.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán cũng được các doanh nghiệp giãn rộng lên cao nhất tới 900.000 đồng/lượng trong bối cảnh thị trường chủ yếu khách mua vàng dịp Thần Tài.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại còn tăng mạnh lên 54,4 triệu đồng/lượng mua vào, 55 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng trong nước hôm nay 20/2

Sáng sớm nay, giá SJC tại thị trường TP HCM được niêm yết 55,75-56,30 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 300 nghìn đồng chiều mua vào và 200 nghìn đồng chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước.

Đây là phiên giảm mạnh thứ ba liên tiếp sau Tết Nguyên đán của giá vàng SJC với tổng mức giảm hơn 1,3 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng Doji tại Hà Nội sáng sớm nay được niêm yết 55,70-56,40 triệu đồng/lượng sau khi tiếp tục giảm thêm 150 nghìn đồng hai chiều mua vào và bán ra.

Không giảm mạnh như hai thương hiệu lớn nói trên nhưng giá vàng 24k Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng giảm mạnh hơn phiên trước với 190 nghìn đồng chiều mua vào và giảm 90 nghìn đồng chiều bán ra về 54,28-55,03 triệu đồng/lượng.

Trên hệ hống Phú Quý, giá vàng miếng SJC cũng tiếp tục giảm thêm 50 nghìn đồng còn 55,85-56,30 triệu đồng/lượng; Giá vàng 9999 NPQ còn 54,10-54,90 triệu đồng/lượng sau khi giảm thêm 100 nghìn đồng hai chiều…

Các thương hiệu vàng trong nước tiếp tục duy trì khoảng cách mua vào và bán ra từ 500 đến 900 nghìn đồng tùy thương hiệu.

chốt phiên hôm qua (19/2), giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng trở lại, sau nhiều phiên liên tục giảm mạnh. Tại thời điểm đóng cửa, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn thị trường TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tăng 50.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua – bán, niêm yết tại 55,75 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu lần lượt điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết giá vàng SJC ở 55,80 – 56,28 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít thay đổi, hiện giao dịch tại mức 54,28 – 55,03 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá USD của NHNN, giá vàng thế giới đang ở mức gần 49,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng bán vàng SJC ở thời điểm hiện tại khoảng 7 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước quá cao so với vàng thế giới, được giới chuyên gia giải thích là thị trường vàng trong nước đang phản ánh đúng quan hệ cung-cầu. Ngày vía Thần Tài sắp đến, sức mua thường tăng đột biến, hiện tại nhu cầu vàng vật chất trong nước đang lớn hơn nhiều so với nguồn cung. Trong khi đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu chính ngạch còn chưa được nối lại do cơ quan chức năng phải thực thi chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo ổn định thị trường vàng nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung, đặc biệt là thực hiện yêu cầu tiết kiệm nguồn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối và ổn định chính sách tỷ giá.

Bảng giá vàng hôm nay 20/2

Dự báo giá vàng

Margaret Yang, chiến lược gia của nền tảng giao dịch trực tuyến DailyFX cho biết, giới đầu tư đang chú ý đến lợi suất trái phiếu và USD đều tăng. Chính vì thế, họ không thực hiện mua vào khi giá vàng xuống thấp trong bối cảnh lãi suất có thể tiếp tục tăng lên do kỳ vọng về các biện pháp kích thích và gói chi tiêu tiềm năng của Chính phủ Mỹ.

Bob Haberkorn, chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures, nhận định các số liệu khả quan gần đây về kinh tế Mỹ, trong đó có thống kê về lĩnh vực sản xuất của Fed chi nhánh New York, cho thấy hoạt động kinh tế đang phục hồi sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Giảm nhanh tăng mạnh, vàng còn giảm?

Giá vàng thế giới đang biến động hết sức khó lường khi USD đảo chiều suy yếu và được cho là đã bị chi phối bởi các quỹ đầu tư vàng. Vì thế, giá chỉ bật tăng mạnh mẽ nếu các tổ chức này dừng bán ra. Chẳng hạn, phiên giao dịch kéo dài từ đêm 17 đến rạng sáng 18/2, khi giá vàng ở 1.790 USD/ounce, một số quỹ đầu tư đã có động thái bán ra chốt lời 6,88 tấn, sau khi đã bán 39,5 tấn trong phiên trước. Chỉ trong 2 phiên liên tiếp, các quỹ đầu tư đã bán tổng cộng 46,38 tấn vàng, trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán 9,29 tấn.

Theo khảo sát hàng tuần mới nhất về thị trường vàng của Kitco News, tâm lý trên thị trường vàng đang trở nên tiêu cực sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng và bị “đè nặng” bởi lợi suất trái phiếu tăng.

Các nhà phân tích Wall Street nghiêng về xu hướng giảm giá trong thời gian tới, còn các nhà đầu tư bán lẻ ở Main Street cũng cho thấy kỳ vọng tăng giá của họ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management – Adrian Day tiết lộ, sự sụt giảm của giá vàng đã lâu hơn và sâu hơn ông dự đoán. Tuy nhiên, ông cho rằng đây cũng chính là một cơ hội đầu cơ tốt, khi nhiều người sẽ chọn cách từ bỏ. Theo Chuyên gia này, áp lực bán vàng đang rất lớn, nhưng động lực không phải lúc nào cũng phù hợp với triển vọng cơ bản. Chuyên gia Adrian Day dự báo, “Mức thấp đang ở gần, rất gần, nhưng chúng ta có thể phải chờ thêm một tuần nữa trước khi vàng quay đầu.”

Tuần này, 18 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát trên Wall Street. 13 nhà phân tích (tương đương 71%) dự báo vàng sẽ giảm giá vàng vào tuần tới; trong khi đó chỉ có, 3 nhà phân tích (17%) nói họ lạc quan và 2 người (11%) dự báo đi ngang. Trong khi đó, trong 1.292 các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia cuộc thăm dò trên Main Street, 553 người (43%) dự báo vàng tăng giá; 512 (40%) dự báo vàng sẽ giảm; 223 người (17%) cho rằng thị trường đi ngang.

Theo hầu hết các nhà phân tích thị trường, thị trường trái phiếu vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với giá vàng trong ngắn hạn. Mặc dù áp lực lạm phát đang tăng lên, nhưng chúng lại được bù đắp bởi kỳ vọng ngày càng tăng về sự phục hồi mạnh hơn dự kiến của các hoạt động kinh tế. Tâm lý này đang đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn, kéo theo đó là lãi suất thực tế. Và tất nhiên, lợi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng – loại tài sản không sinh lời.

Thậm chí, như chuyên gia Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo còn nhận định, giá vàng vẫn có thể giảm ngay cả khi thị trường tiếp tục chứng kiến những sự hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ.

Cùng quan điểm, chuyên gia Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết, lợi suất trái phiếu của Mỹ đã tăng khá mạnh trong tuần trước và có động lực ngày càng tăng khi tăng trưởng kinh tế Mỹ cải thiện và kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn, khi các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được triển khai. Chuyên gia này cũng cho hay, mức tăng kỷ lục gần đây của Bitcoin đang đóng vai trò như một “cơn gió ngược” đối với vàng, vì đồng tiền này đang thách thức vị thế của vàng trong vai trò là nơi dự trữ của cải và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Bên cạnh đó, nếu gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Mỹ được thông qua, nền kinh tế nước này có khả năng phục hồi vào năm sau. Với tất cả tin tức đó, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh. Xu hướng chung của nhà đầu tư là cảm thấy phấn khởi khi có các tín hiệu tích cực. Do đó, dòng tiền sẽ đổ nhiều hơn vào các tài sản sinh lời cao như chứng khoán, bất động sản, hơn là vàng.

T.Anh (TH)/SHTT