Giá vàng thế giới biến động mạnh trong tuần qua. Ảnh: Linh Anh

Ngày 20-12, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch sau khi tăng tới khoảng 40 USD/ounce so với cuối tuần trước, đứng ở mức 1.881 USD/ounce.

Ở thị trường trong nước, diễn biến khá bất ngờ trên thị trường đã diễn ra, khi giá vàng SJC biến động chậm hơn nhiều so với đà đi lên của thế giới. Ngược lại, vàng trang sức 24K các loại lại tăng mạnh hơn nhiều so với vàng SJC.

Cuối tuần, một số doanh nghiệp niêm yết giá vàng SJC quanh 55,15 triệu đồng/lượng mua vào, 55,35 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 150.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Chốt tuần giao dịch, mỗi lượng vàng SJC tăng khoảng 200.000 đồng so với cuối tuần trước.

Với vàng trang sức 24K các loại, các doanh nghiệp đang giao dịch quanh mức 54 triệu đồng/lượng mua vào, 54,55 triệu đồng/lượng bán ra, tăng khoảng 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Mỗi ounce vàng thế giới tăng tương đương 1,1 triệu đồng/lượng. Nguồn: Kitco

Trong khi giá vàng SJC lại tăng chậm hơn, giúp khoảng cách chênh lệch với giá thế giới rút ngắn. Nguồn: Mi Hồng

Tăng nhanh hơn đà đi lên của giá vàng SJC khiến khoảng cách vàng trang sức 24K và vàng miếng rút ngắn. Hiện giá vàng trang sức 24K chỉ thấp hơn vàng SJC khoảng 800.000 đồng/lượng.

Về dự đoán giá vàng trong tuần tới, theo kết quả khảo sát của Kitco, cả giới phân tích thị trường lẫn nhà đầu tư đều chọn giá vàng sẽ đi lên với kết quả áp đảo. Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 14 chuyên gia phân tích thị trường trả lời, trong đó tới 79% người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 7% dự đoán giá giảm và số còn lại nói kim loại quý đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.402 nhà đầu tư trả lời, trong đó cũng có tới 75% dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, chỉ 14% cho rằng kim loại quý giảm và số còn lại trả lời giá vàng đi ngang.

Dù lạc quan về xu hướng đi lên của giá vàng, nhưng một số chuyên gia cũng cho rằng, ngưỡng kháng cự 1.900 USD/ounce vẫn đang là yếu tố kim loại quý cần phải vượt qua trong những ngày tới. Giá vàng chịu tác động tiêu cực từ những thông tin như một số quốc gia bắt đầu thử nghiệm vắc-xin phòng dịch Covid-19, nhưng cũng hưởng lợi khi nhà đầu tư thấy thông tin chưa rõ ràng về quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ…

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 52,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 2,7 triệu đồng/lượng. Biến động chậm hơn đà tăng của giá thế giới giúp khoảng cách chênh lệch rút ngắn.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm đang được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.138 đồng/USD, giảm 8 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại chốt tuần giao dịch quanh 23.010 đồng/USD mua vào, 23.220 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với cuối tuần trước.


Thái Phương

Chia sẻ