Giá vàng thế giới lúc 6 giờ ngày 2-5 xuống còn 1.980 UDS/ounce sau khi bị bán rất mạnh từ mức giá cao nhất trong phiên giao dịch đêm qua là 2.005 USD/ounce.

Theo giới phân tích, giá vàng hôm nay chứng kiến áp lực bán ngay khi chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất tháng 4- 2023 và báo cáo chi tiêu xây dựng của Mỹ đạt kết quả tốt hơn kỳ vọng. Đồng thời, cuộc khủng hoảng ở First Republic (Mỹ) đã được giải quyết khi tổ chức tài chính JP Morgan mua đứt và tiếp quản ngân hàng này.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại Kitco.com (trang thông tin thị trường vàng quốc tế), cho biết dữ liệu kinh tế và thông tin hoạt động ngân hàng tốt lên đã đánh sập thị trường vàng, thúc đẩy đồng USD tăng giá dữ dội, khiến kim loại quý này trở nên kém hấp dẫn nhà đầu tư

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ họp vào ngày 2 và 3-5 để quyết định tăng thêm lãi suất 0,25 điểm % nhằm tiếp tục kéo giảm lạm phát.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào cuộc họp báo của Chủ tịch FED – ông Jerome Powell – để đánh giá xem những bình luận của ông có đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc giảm lãi suất vào cuối năm 2023 hay không.

Tuy vàng được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng khi lãi suất tăng, đồng USD thường tăng giá khiến giá vàng hôm nay của thế giới rơi vào thế bất lợi.

Trước đó, tại Việt Nam, từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 1-5 do giá vàng thế giới đi lên nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 67,2 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tiếp tục kỳ nghỉ lễ nên không có nhiều biến động. Một số doanh nghiệp điều chỉnh giá vàng giảm theo đà đi xuống của thế giới.

Lúc 9 giờ, giá vàng hôm nay được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra 66,9 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng mỗi lượng so với hôm qua.

Một số doanh nghiệp khác duy trì giá vàng quanh vùng 67-67,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch ổn định quanh 55,7 triệu đồng/lượng mua vào, 56,7 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng nhẫn cũng có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp và tiệm vàng, khi một số doanh nghiệp vàng giao dịch bán ra ở mức thấp hơn quanh 55,7 triệu đồng/lượng.

Thị trườnng vàng trong nước vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ nên sức mua không cao. 

Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 23.639 đồng/USD. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch ổn định quanh 23.290 đồng/USD mua vào, 23.630 đồng/USD bán ra.


Thy Thơ – Thái Phương; Ảnh: Tấn Thạnh – Đồ họa: Chi Phan