Giá vàng hôm nay của thế giới ở thế giằng co

Đầu ngày 18-8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.787 USD/ounce, bằng mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó trong ngày 17-8, giá vàng thế giới có lúc vọt lên 1.795 USD/ounce nhưng sau đó lại đi xuống khi USD tăng giá trên diện rộng.

Theo giới phân tích, giá vàng hôm nay không vượt qua được mức cản 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Mỹ công dữ liệu kinh tế khá thất vọng. Cụ thể, doanh số bán lẻ tháng 7-2021 tại Mỹ giảm 1,1%, ngược với dự báo tăng 0,2%

Mặt khác, biến chủng Delta đang làm gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của các nền kinh tế lớn, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc.

Từ đó, giới đầu tư tài chính nghĩ trong thời gian tới bức tranh kinh tế toàn cầu sẽ mờ nhạt. Họ bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản chìm trong sắc “đỏ”. Đặc biệt tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones giảm mạnh 282 điểm, S&P 500 mất đi 31 điểm, Nasdaq tiêu tan 137 điểm.

Nhiều người đã dồn vốn vào “đồng bạc xanh” giúp USD tăng giá trên diện rộng. Giá vàng thế giới vì thế không có động lực để bật tăng.

Trong khi đó, tại buổi nói chuyện với sinh viên Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell cho biết Fed đang trong quá trình loại bỏ các công cụ khẩn cấp để tính đến việc tăng lãi suất, giảm dần động thái tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Có lẽ, tuyên bố của ông Jerome Powell khiến nhiều nhà đầu tư vọng USD tăng giá nhiều hơn nữa, thúc đẩy họ trú ẩn vốn vào đồng tiền này, tác động tiêu cực đến giá vàng.

Trước sức ép của USD, nhiều người lo ngại việc nắm giữ vàng có thể bất lợi. Thế nên, khi giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce, một số nhà đầu tư đã chớp thời cơ bán ra chốt lời. Số khác thì tranh thủ bán khống chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào thu về lợi nhuận.

Lập tức, giá vàng thế giới giảm 15 USD/ounce, từ 1.795 USD/ounce rơi xuống 1.780 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 17-8.

Ở thời điểm này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay vọt lên 1.787 USD/ounce và cầm cự tại mức giá này cho đến 6 giờ ngày 18-8.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC cuối ngày 17-8 giữ nguyên ở mức 57,35 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 8 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ