Rạng sáng 15-12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.830 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với mức giá mở cửa hôm trước là 1.840 USD/ounce

Trước đó, đầu ngày 14-12, do sức mua bán khá cân bằng nên giá vàng giao dịch trong phạm vi 1.836-1.840 USD/ounce. Đến 12 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, thông tin nước Mỹ bắt đầu tiêm “đại trà” vắc-xin Covid -19 đã tác động đáng kể đến thị trường vàng. Theo đó, giới đầu tư mạnh tay bán ra, buộc giá vàng rơi một mạch 15 USD/ounce, từ 1.835 USD/ounce xuống còn 1.820 USD/ounce (lúc 18 giờ). Tại thời điểm này, có lẽ do Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Quốc hội nước này thông qua gói hỗ trợ kinh tế 1.200 tỉ USD nhằm sớm phục hồi nền kinh tế, nên nhà đầu tư quay đầu mua vào. Ngay sau đó, giá vàng tăng 25 USD/ounce, cán mức 1.845 USD/ounce.

Tiếp đến, thị trường xuất hiện tình trạng bán chốt lời, bán khống chờ giá vàng giảm sẽ mua lại hưởng chênh lệch khiến giá vàng lúc 23 giờ tiêu tan 20 USD/ounce, xuống còn 1.825 USD/ounce. Đến đầu ngày 15-12, những người bán đã bán khống và người chuyên “đánh lên” (mua vàng giá thấp, bán giá cao) lại mua vào, giúp giá vàng bật lên 1.830 USD/ounce.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC trong ngày 14-12 giảm 150.000 đồng/lượng, đóng cửa giao dịch tại 55,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 3,9 triệu đồng/lượng.

Sau khi vắc-xin của Công ty Pfizer Inc. được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp, nước Mỹ bắt đầu tiêm vắc-xin này trên diện rộng. Dự kiến đến mùa hè năm 2021, 80% dân số Mỹ sẽ được tiêm chủng. Đồng thời, FDA có thể cấp phép cho vắc-xin của Công ty Moderna Inc. (Mỹ) trong tuần này.

Một diễn biến khác là Singapore trở thành quốc gia thứ 5 phê duyệt vắc-xin của Công ty Pfizer Inc. sau Anh, Canada, Mỹ, Bahrain. Còn Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) thì dự kiến phê duyệt vắc-xin của Công ty Pfizer Inc. vào cuối tháng 12-2020.

Trước những thông tin trên, giới đầu tư hạn chế đưa vốn vào vàng, hoặc bán vàng là tất yếu. Bởi lẽ, khi vắc-xin Covid -19 ngày càng được nhiều quốc gia cấp phép và đưa vào sử dụng, dịch bệnh có thể được kiểm soát, tạo động lực cho kinh tế thế giới tăng trưởng. Như thế, nhu cầu trú ẩn vào kim loại quý sẽ giảm trong tương lai. Người nắm giữ vàng lúc này là bất lợi. Giá vàng vì thế giảm mạnh tại một vài thời điểm.

Tuy vậy, khi các báo cáo của một số thành viên Quốc hội Mỹ cho thấy gói hỗ trợ tài chính bổ sung gần đạt được thỏa thuận, thị trường tiền tệ đã có phản ứng nhất định. Theo đó, USD suy yếu so với nhiều đồng tiền khác, kích thích giới đầu tư dồn vốn vào kim loại quý khiến giá vàng bật tăng dữ dội. Lập tức, những người “đánh lên” tranh thủ bán ra. Sau đó, khi giá vàng giảm, người đã bán khống khi giá vàng cao cũng chớp thời cơ mua vào thu về lợi nhuận. Cứ thế, giá vàng không ngừng “nhảy múa”.

Giới phân tích nhận định giá vàng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn nữa khi gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ trở thành hiện thực. Nghĩa là hàng ngàn tỉ USD được tung ra thị trường và đồng tiền này có thể tiếp tục suy yếu trong thời gian tới, góp phần cho giá vàng đi lên hoặc kìm hãm đà giảm giá.


Thy Thơ

Chia sẻ