Giá vàng hôm nay của thế giới tỏa sáng

Đầu ngày 14-8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 1.780 USD/ounce, đánh dấu một phiên tăng mạnh 25 USD /ounce, sau khi tăng tổng cộng 25 USD vào 2 phiên trước.

Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng 50 USD/ounce trong 3 phiên giao dịch liên tiếp.

Giá vàng hôm nay vọt lên mạnh mẽ khi Đại học Michigan (Mỹ) công bố kết quả khảo sát chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 8-2021 đạt 70,2 điểm, giảm mạnh 11 điểm so với tháng trước là 81,2 điểm. Đặc biệt, kết quả khảo sát của Đại học Michigan còn chỉ ra người tiêu dùng dự đoán lạm phát tại Mỹ năm 2021 sẽ ở mức cao 4,6%.

Có lẽ thông tin này làm thị trường suy đoán kinh tế Mỹ sẽ suy yếu trong vài tháng tới, nhất là khi sự trỗi dậy của dịch bệnh do biến thể Delta ngày càng lan rộng tại nhiều quốc gia, có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo đó, nhiều người đã bán tháo USD khiến “đồng bạc xanh” giảm giá trên diện rộng, có lợi cho giá vàng. Lập tức, giới đầu tư tài chính tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào kim loại quý này. Giá vàng hôm nay có động lực để tăng mạnh.

Mặt khác, do lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống nên giới đầu tư hạn chế mua trái phiếu. Giá cổ phiếu tại Mỹ và châu Âu tăng không đáng kể, thị trường chứng khoán Nhật Bản, Hongkong – Trung Quốc chìm trong sắc “đỏ”. Điều này đồng nghĩa nhiều người đã hướng dòng tiền của mình vào thị trường vàng. Giá vàng có thêm sức mạnh để đi lên

Thực tế cho thấy trong ngày 13-8, giá vàng giao dịch  giằng co tại vùng 1.755 -1.760 USD/ounce trong nhiều giờ. Thế nhưng, khi USD bất ngờ giảm giá, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, giá vàng thế giới tăng một mạch 23 USD/ounce, từ 1.755 USD/ounce vọt lên 1.778 USD/ounce lúc 23 giờ. Tiếp đến, giá vàng hôm nay 14-8 đi ngang và đến 6 giờ đóng cửa giao dịch tại 1.780 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC ngày 13-8 tại Việt Nam giữ nguyên ở mức 57,1 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 7,8 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ- Ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ