Giá vàng hôm nay của thế giới tiếp tục tăng

Khoảng 6 giờ ngày 13-8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.755 USD/ounce, tăng thêm 3 USD/ounce sau khi đã tăng mạnh 22 USD/ounce vào phiên giao dịch trước.

Đêm qua, giá vàng thế giới biến động không đáng kể khi thị trường không có nhiều thông tin tác động đến động thái mua bán của giới đầu tư.

Theo giới phân tích, sau khi suy yếu sâu vào phiên giao dịch trước, giá trị của USD đã tăng lên so với nhiều đồng tiền khác. Thế nhưng, do mức tăng của đồng tiền này không đáng kể nên chưa đủ sức ép giá vàng hôm nay đi xuống.

Tại Phố Wall, giá cổ phiếu cũng tăng không đáng kể. Điều này cho thấy giới đầu tư không dồn vốn quá nhiều vào chứng khoán Mỹ, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào thị trường vàng không bi chi phối. Từ đó, nhiều nhà đầu tư yên tâm nắm giữ vàng.

Với những yếu tố trên, thị trường vàng gần như không có các giao dịch với số lượng lớn. Đơn cử là quỹ đầu tư lớn nhất SPDR Gold Shares có 2 phiên giao dịch liên tiếp đứng bên lề thị trường .

Trong khi đó, dòng tiền chảy vào trái phiếu Mỹ hết sức hạn chế. Bởi lẽ trong các ngày gần đây lãi suất trái phiếu luôn giằng co ở mức 1,35%/năm. Giới đầu tư không mạnh tay thu gom USD để mua trái phiếu khiến “đồng bạc xanh” tăng giá không nhiều. Nhờ đó, giá vàng hôm nay đứng vững trên ngưỡng 1.750 USD/ounce.

Tuy nhiên, khi giá vàng trong ngày 12-8 không vượt qua được mức cản 1.760 USD/ounce, một số nhà đầu tư đã tranh thủ “đánh xuống” (bán khống rồi chờ giá vàng giảm sẽ mua vào hưởng chênh lệch). Giá vàng thế giới vì thế giảm 16 USD/ounce, từ 1.758 USD/ounce xuống còn 1.742 USD/ounce.

Ở mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào, kéo theo sức mua của một số người chuyên “đánh lên” (mua vàng giá thấp rồi chờ giá vàng đi lên bán ra thu về lợi nhuận).

Lập tức, giá vàng hôm nay bật tăng 10 USD/ounce, cán mức 1.752 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 13-8. Sau đó, giá vàng hôm nay giữ vững đà tăng và đến 6 giờ giao dịch tại 1.755 USD/ounce.

Trước đó tại Việt Nam, giá vàng SJC ngày 12-8 giữ nguyên ở mức 57,1 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 8 triệu đồng/lượng.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ