Giá vàng hôm nay của thế giới tăng mạnh

Đầu ngày 12-8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.752 USD/ounce, đánh dấu một phiên tăng tới 22 USD/ounce.

Trước đó trong ngày 11-8, giá vàng thế giới giao dịch giằng co không nhiều trong nhiều giờ. Tuy nhiên, sau khi Mỹ thông báo dữ liệu liên quan đến lạm phát, giá vàng đã tăng hàng chục USD/ounce.

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 -2021 tăng 0,5%. Như vậy, so với mức tăng của tháng trước là 0,9%, CPI tại Mỹ đã giảm 0,4 điểm %. Thế nhưng, nếu so với cùng kỳ năm trước thì CPI tại Mỹ đã tăng 5,4%.

Lập tức, thị trường tài chính có phản ứng. Đồng USD suy yếu sâu so với nhiều đồng tiền mạnh khác, tạo đà cho giá vàng hôm nay khởi sắc.

Do CPI tại Mỹ hạ nhiệt nên giới phân tích nhận định có thể lạm phát tại nước này đã lên đến đỉnh và sẽ đi xuống trong thời gian tới. Yếu tố này có thể tác động Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẽo. Nghĩa là Fed sẽ không tăng lãi suất cơ bản trong năm 2022, chưa tính đến giảm dần việc tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua khó khăn do Covid-19.

Theo đó, giới đầu tư suy đoán nguồn cung USD tiếp tục dồi dào, có thể làm cho “đồng bạc xanh” suy yếu nhiều hơn nữa, tạo điều kiện cho giá vàng đi lên trong tương lai. Vì thế, khi giá vàng giao dịch tại 1.730 USD/ounce, họ đã dồn vốn vào kim loại quý.

Giá vàng hôm nay tăng một mạch 25 USD/ounce, cán mức 1.755 USD/ounce lúc 2 giờ ngày 12-8. Sau đó, giá vàng hôm nay đi ngang và đến 6 giờ giao dịch tại 1.752 USD/ounce.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC ngày 11-8 giữ nguyên ở mức 56,9 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 8,2 triệu đồng/lượng.

Về mặt kỹ thuật, giới phân tích dự báo trong ngắn hạn, giá vàng thế giới có thể bứt phá mức cản 1.760 USD/ounce để hướng tới 1.800 USD/ounce. Ngược lại, giá vàng không vượt qua mức cản này sẽ lùi về vùng 1.700 USD/ounce.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ