Ngày cuối tuần 12-2, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước được các doanh nghiệp niêm yết đối với vàng SJC quanh 66,5 triệu đồng/lượng mua vào, 67,3 triệu đồng/lượng bán ra – giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. So với cuối tuần trước, giá vàng SJC cũng chỉ giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng lặng sóng và gần như không có biến động mạnh về giá trong tuần. Một số cửa hàng cũng niêm yết giá vàng SJC quanh 66,9 triệu đồng/lượng mua vào, 67,1 triệu đồng/lượng bán ra – chênh lệch so với các doanh nghiệp vàng lớn không đáng kể.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước gần như “bất động” đối với vàng SJC

Với vàng trang sức và vàng nhẫn 24K các loại, các doanh nghiệp giao dịch quanh 54 triệu đồng/lượng mua vào, 54,9 triệu đồng/lượng bán ra – tăng 300.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Như vậy, giá vàng hôm nay giảm nhẹ đối với vàng SJC trong khi lại tăng khá mạnh đối với vàng trang sức. Thị trường tiếp tục trầm lắng cả về sức mua và giá. Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K biến động sát giá thế giới, trong khi giá vàng SJC gần như “bất động”.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.865 USD/ounce, ổn định so với cuối tuần trước. Trong tuần, giá vàng có thời điểm tiến sát 1.889 USD/ounce nhưng rồi giảm trở lại về 1.853 USD/ounce trước khi hồi phục rồi đóng cửa tuần giao dịch không đổi so với trước đó. Giá vàng tiếp tục đi ngang trong bối cảnh đồng USD hồi phục mạnh khiến cả giới phân tích lẫn các nhà đầu tư lo ngại xu hướng đi xuống của vàng trong ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay cũng ổn định đối với vàng thế giới

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall với 19 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, chỉ 11% cho rằng giá vàng sẽ tăng, tới 47% nhận định giá vàng giảm và 42% còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street với 733 nhà đầu tư tham gia trả lời, 44% nhận định giá vàng tăng trong khi 37% cho rằng giá vàng giảm, số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Giới phân tích nhận định giá vàng vẫn đang chịu áp lực giảm không chỉ vì đồng USD tăng mạnh mà còn do những nhận định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) duy trì chính sách tăng lãi suất với kỳ vọng lãi suất cơ bản của nước này sẽ đạt đỉnh trên 5% để kiểm soát lạm phát.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 53,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 1,5 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng SJC khoảng 13,5 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.626 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.405 đồng/USD mua vào, 23.745 đồng/USD bán ra – tăng 25 đồng/USD so với cuối tuần trước.


Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Ngọc Trinh