Giá vàng hôm nay 12/2: Đồng USD tăng, vàng lao dốc

Giá vàng thế giới giảm mạnh

Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/2, theo giờ Việt Nam tức mùng 1 Tết, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.824 USD/ounce, giảm mạnh 20 USD/ounce, tương đương 500.000 đồng/lượng.

Như vậy, so với mức giá của cùng thời điểm hôm trước là 1.844 USD/ounce, người mua vàng với giá này đã mất nửa triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 12/2 đồng USD tăng, vàng lao dốc

Giá vàng đảo chiều đi xuống khi khi giới đầu tư tài chính dồn vốn vào cổ phiếu giúp chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc tăng điểm dữ dội. Theo đó, một phần của dòng tiền không chảy vào thị trường kim loại quý, bất lợi cho giá vàng.

Trong khi đó, USD trên thị trường quốc tế đột ngột tăng giá so với nhiều đồng tiền khác, giá dầu thô quay đầu đi xuống tạo áp lực giá vàng giảm.

Ông Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh và kim loại quý, cho biết việc không thể giao dịch trở lại trên mức 1.850 USD/ounce của giá vàng đã dẫn tới hành động chốt lời của các nhà đầu tư khi đà giảm mạnh của đồng USD kết thúc.

Trong khi đó bạch kim giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động sau khi tăng vọt lên hơn 6 năm với các chuyên gia phân tích dự đoán giá còn tăng nữa nhờ nhu cầu cao từ ngành ô tô.

“Mối quan tâm của giới đầu tư dường như đã chuyển qua bạch kim, đã tăng 150 USD trong tuần trước, dù chúng ta đang thấy một số hành động chốt lời ở mức giá hiện tại”, ông Wang nói thêm.

Giá bạch kim giảm 0,4% xuống 1.236,76 USD/ounce. Giá kim loại quý này đã tăng 2,2% lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2015 ở mức 1.268,88 USD.

Giá palladium cũng giảm 0,7% xuống 2.339,32 USD.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết đà tăng của bạch kim được thúc đẩy bởi thị trường tương đối thắt chặt và nhu cầu đầu tư, được phản ánh qua dòng tiền mạnh mẽ chảy vào các quỹ ETF.

Trên thị trường kim loại, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 26,97 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Giá vàng ngày cuối năm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,85 triệu đồng/lượng, bán ra 57,35 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch quanh 56,6 triệu đồng/lượng mua vào, 57,3 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch giá mua – bán được các doanh nghiệp giãn rộng lên mức cao nhất khoảng 700.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng SJC tiếp tục cao hơn vàng thế giới mức kỷ lục.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh tăng nhưng mức thấp hơn, quanh 54,95 triệu đồng/lượng mua vào, 55,35 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Theo Thương hiệu & Sản phẩm