Giá vàng biến động nhiều trong thời gian gần đây

Khoảng 6 giờ ngày 1-12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch tại 1.777 USD/ounce, giảm thêm 11 USD/ounce sau khi đã giảm 23 USD vào phiên giao dịch trước.

Vào đầu ngày 30-11, giới kinh doanh tiếp tục bán nhiều hơn mua làm giá vàng mất thêm 13 USD/ounce, từ 1.788 USD/ounce xuống còn 1.775 USD/ounce. Sau đó, giới đầu tư lại tăng sức mua giúp giá vàng tăng một mạch 20 USD/ounce, cán mức 1.785 USD/ounce. Có lẽ tại mức giá này, nhiều nhà đầu tư đã nhanh tay bán ra để cắt lỗ, hoặc bán khống chờ giá vàng giảm mua vào hưởng chênh lệch buộc giá vàng đảo chiều đi xuống vùng 1.770 USD/ounce. Tiếp đến, những người đã bán khống bắt đầu mua vào kéo giá vàng vọt lên 1.785 USD. Đến rạng sáng 1-12, họ lại bán ra đẩy giá vàng lùi về 1.777/USD/ounce

Trước đó, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ đi xuống nên giá vàng SJC trong ngày 30-11 giảm 300.000 đồng/lượng, từ 54,05 triệu đồng/lượng xuống còn 53,75 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới gần 4 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh, thông tin vắc-xin Covid-19 có thể được đưa vào sử dụng trước năm 2021 khiến nhiều người tin tưởng kinh tế toàn cầu sớm phục hồi. Theo đó, nhiều nhà đầu tư không mặn mà với vàng. Họ có xu hướng chuyển dịch dòng tiền đến các thị trường khác, giá vàng rất khó đi lên.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin Công ty Moderna Inc. đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp vắc -xin Cocvid -19 lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và chính quyền châu Âu.

Tuần trước, Công ty Pfizer Inc. cũng đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp lên FDA và chính quyền châu Âu. Còn các hãng hàng không ở Mỹ thì đã phối hợp với Công ty Pfizer Inc. lên kế hoạch vận chuyển vắc-xin sang châu Âu.

Riêng các cố vấn độc lập FDA dự kiến họp vào ngày 10-12 để xem xét vắc-xin của Công ty Pfizer Inc. và đưa ra khuyến nghị việc này cho chính phủ Mỹ. Một tuần sau đó, họ sẽ tiếp tục đánh giá dữ liệu vắc- xin của Công ty Moderna Inc.

Theo Craig Erlam – nhà phân tích của Công ty Giao dịch Ngoại hối Oanda (Mỹ) có thể các yếu tố bất lợi từ vắc-xin Covid-19 đang thôi thúc làn sóng bán tháo tiếp diễn, giá vàng sẽ còn giảm thêm.


Thy Thơ

Chia sẻ