Giá vàng hôm nay của thế giới tăng mạnh

Đầu ngày 1-1 (theo giờ Việt Nam) – ngày đầu tiên của năm 2022, giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.830 USD/ounce, tăng mạnh 15 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.815 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam vào cuối ngày 31-12-2021 cũng tăng 200.000 đồng/lượng, giao dịch tại 61,65 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 10 triệu đồng/lượng.

Sau khi tăng 10 USD/ounce trong phiên giao dịch trước, giá vàng thế giới tiếp tục đi lên trong bối cảnh các kênh đầu khác thiếu hấp dẫn, nhà đầu tư muốn nắm giữ vàng khi lạm phát đang trên đà tăng cao.

Do thị trường chuẩn bị bước vào ngày nghỉ lễ năm mới 2022 nên hôm qua – ngày cuối cùng của năm 2021, giới đầu tư chứng khoán hạn chế giao dịch khiến cổ phiếu tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản đồng loạt “đỏ” sàn.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục bất động tại 1,5%/năm nên nhiều người không mấy quan tâm đến kênh sinh lời này.

Trước sự kém hấp dẫn của cổ phiếu quốc tế và trái phiếu Mỹ , một số nhà đầu tư đã hướng dòng tiền vào kim loại quý nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Giá vàng hôm nay vì thế bật tăng mạnh mẽ.

Giới phân tích nhận định nhiều ngân hàng trung ương chuẩn bị tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát. Khi đó, USD có thể tăng giá rất mạnh, bất lợi cho giá vàng trong tương lai.

Thế nhưng, giới kinh doanh cho rằng đà tăng của lạm phát chưa dừng lại và yếu tố này sẽ thúc đẩy nhiều người nắm giữ vàng để bảo toàn vốn. Theo đó, thị trường vàng trong vài ngày tới tiếp tục nóng lên. Vì thế, tại thời điểm này, những người chuyên lướt sóng vàng nhảy vào thị trường để tìm kiếm cơ hội sinh lời, tạo đà cho giá vàng hôm nay đi lên.

Thực tế cho thấy trong ngày cuối cùng của năm 2021, sau khi giá vàng thế giới giằng co tại vùng 1.815 USD/ounce trong nhiều giờ, các sàn giao dịch vàng quốc tế gần như không có người bán ra. Giá vàng hôm nay vì thế tăng vùn vụt 15 USD/ounce lên 1.830 USD/ounce rồi đến đầu ngày 1-1-2022 đóng cửa giao dịch tại mức giá này.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh – Đồ họa: Tấn Nguyên

Chia sẻ