Giá vàng đang lao dốc, nhà đầu tư có nên tiếp tục mua vào?

Tại thị trường vàng trong nước, ngày 13-12, các ngân hàng thương mại và một số doanh nghiệp vàng nghỉ giao dịch cuối tuần. Giá vàng SJC được một số doanh nghiệp khác giao dịch phổ biến quanh mức 54,9 triệu đồng/lượng mua vào, 55,15 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.
Sau một tuần biến động mạnh, giá vàng SJC chốt tuần giao dịch ở mức gần như không thay đổi so với cuối tuần trước. Trong tuần, có thời điểm vàng SJC tăng mạnh lên tới 55,6 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại lao dốc xuống chỉ còn 54,7 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).
Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng tăng giảm theo đà lên xuống của giá vàng SJC và thế giới. Chốt tuần, giá vàng trang sức được niêm yết quanh 53,5 triệu đồng/lượng mua vào, 53,8 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hiện tại đang được cho là rất khó đoán
Giá vàng hiện tại đang được cho là rất khó đoán
Trên thị trường thế giới, kim loại quý chốt tuần giao dịch ở mức 1.839 USD/ounce, gần như không đổi so với giá đóng cửa cuối tuần trước. Trong tuần, giá vàng thế giới cũng liên tục biến động, dao động mạnh trong khoảng từ 1.841 USD/ounce đến 1.871 USD/ounce.
Những thông tin về vaccine ngừa COVID-19 đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Từ mức cao kỷ lục vào đầu tháng 8/2020, vàng đã mất hơn 10% giá trị. Còn tính từ thời điểm có công bố đầu tiên về thành công của vaccine COVID-19 (của Pfizer và BioNTech) đến nay, giá vàng đã mất khoảng 6%.
Tuy nhiên, xu hướng giá vàng tuần tới trở nên khó đoán hơn, theo kết quả khảo sát của Kitco.
Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall, thì có 5 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 6 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy có 4 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.
Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.507 người tham gia thì 54% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 28% cho rằng giá vàng giảm và 18% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.
Tính thời vụ sẽ bắt đầu ủng hộ vàng từ tuần tới. Một trong những thời điểm tốt nhất đối với vàng là từ giữa tháng 12 cho đến ngày Lễ tình nhân (14/2), Sean Lusk, Giám đốc của Walsh Trading nhận định.
Tuần tới cũng sẽ là tuần bận rộn cuối cùng của thị trường trước khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, với các thông báo về chỉ số sản xuất NY Empire State, doanh số bán lẻ, cuộc họp của Fed, và giấy phép xây dựng, khởi công nhà ở, tỷ lệ thất nghiệp và chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia.
biểu đồ vàng
Ngân hàng Standard Chartered cho biết, bất chấp một số trở ngại ngắn hạn, vàng sẽ quay trở lại mức đỉnh 2.000 USD trong vài tháng tới. Ngân hàng này nói thêm rằng vaccine và sự phục hồi kinh tế sẽ không được cản được giá vàng cho đến nửa cuối năm sau.
TD Securities – một ngân hàng đầu tư của Canada nói với khách hàng của mình rằng cuộc khủng hoảng vàng có khả năng kết thúc, đồng thời nói thêm rằng vàng sẽ tiếp tục tăng về lên 2.000 USD vào năm 2021.
Một chủ đề chính khác trong tuần này là bitcoin và cuộc tranh luận liệu bitcoin có đang làm giảm sự chú ý của vàng hay không.
Ngân hàng United Overseas của Singapore đã viết trong một báo cáo rằng sự gia tăng mạnh mẽ của bitcoin có thể là nguyên nhân cho sự sụt giảm của vàng trong tháng 11, nhưng nó không phải là lý do duy nhất.
JPMorgan Chase thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng việc áp dụng rộng rãi hơn bitcoin đang có tác động trực tiếp đến vàng. Và điều này có thể gây ra sự thay đổi lớn trong phân bổ thể chế giữa hai tài sản.
Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết: “Việc các nhà đầu tư tổ chức áp dụng bitcoin mới chỉ bắt đầu … Nếu điều này chứng minh là đúng, giá vàng sẽ chịu một cơn gió ngược cấu trúc trong những năm tới.”
Trong một tin khác, Wells Fargo đã xem xét vai trò của tiền mặt trong danh mục đầu tư và hỏi liệu một số người có đang nắm giữ quá nhiều không? Ngân hàng đã định nghĩa tiền mặt là “nơi đậu tạm thời của các quỹ” và cảnh báo rằng nó không hoạt động được trong lâu dài.
Theo trang tin Trí thức trẻ, về lâu dài các nhà đầu tư đều nên phân bổ tài sản của mình ra nhiều mảng khác nhau (không bỏ trứng vào một giỏ). Giá vàng hiện đang thấp có nghĩa là nhà đầu tư mua vào sẽ có lời khi giá tăng trở lại. Ngoài ra, lãi suất thấp mà lam phát cao có nghĩa là lãi suất thực dành cho nhà đầu tư là âm. Trong tình huống đó, vàng sẽ là mọt khoản đầu tư tốt hơn, vì nó trở thành một hàng rào chống lại lạm phát.
Theo Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam