Giá cả “nhảy múa” tại các gói thầu của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái

90% sản phẩm bị đẩy giá cao, đến 3 lần

Theo tìm hiểu của PV Đời sống và Pháp luật, ngày 6/8/2020, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái ký Quyết định số 460/QĐ- SGDĐT, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Mua sắm thiết bị, đồ dùng cho nhà ăn, nhà bếp của các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải”. Nhà thầu trúng gói thầu trên là công ty Cổ phần thiết bị và khoa học kỹ thuật Đại Nam (Công ty Đại Nam), có địa chỉ tại xóm Đình, huyện Hoài Đức, Hà Nội, với giá bỏ thầu 3.740.397.000 đồng (Ba tỷ bảy trăm bốn mươi triệu ba trăm chín mươi bảy nghìn đồng), thấp hơn vỏn vẹn 34,9 triệu đồng so với dự toán ban đầu.

Gói thầu trên có 21 hạng mục thiết bị. Sau khi tìm hiểu thông số kỹ thuật theo yêu cầu tại chương V, thông báo mời thầu do trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh Yên Bái lập, kết hợp với ký hiệu nhãn mác sản phẩm trúng thầu của Công ty Đại Nam, PV dễ dàng thu thập được báo giá các sản phẩm trên từ nhiều nhà phân phối uy tín trên thị trường. Và từ đó, một sự thật dần được bày, 90% thiết bị trong gói thầu này đã bị đẩy giá cao gấp nhiều lần so với giá thị trường.

Quyết định số 460/QĐ- SGDĐT, ngày 6/8/2020 do ông Vương Văn Bằng phê duyệt

Cụ thể, tại hạng mục số 2, tủ đông, theo thông báo tại kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty Đại Nam đưa ra đề xuất là chiếc tủ đông mang nhãn hiệu HFW-147LS4-IC -Hoshizaki có xuất xứ từ Ấn Độ, với đơn giá lên đến 108.525.000 đồng/cái. Tuy nhiên, trên thị trường, mức giá cao nhất cho sản phẩm này mà phóng viên thu thập được chỉ rơi vào khoảng 63.000.000 đồng. Như vậy, đã có sự chênh lệch giá không hề nhỏ. Ngân sách Nhà nước đang có nguy cơ thất thoát hơn 182.100.000 đồng cho 4 chiếc tủ trong hạng mục số 2 này.

Chiếc tủ đông nhãn hiệu Hoshizaki, sở GD&ĐT Yên Bái mua có giá cao gấp đôi giá thị trường đang bán.

Với hạng mục số 4, hệ thống lọc nước KTS100DT-Kasama gồm nhiều bộ phận, bóc tách chi tiết từng bộ phận trong hệ thống để tổng hợp thành giá trị thực. Bộ 3 cột composite lọc thô và lọc tinh có giá bán trọn bộ là 9.200.000 đồng, bóng đèn UV 6W diệt khuẩn giá 650.000 đồng; 8 màng lọc RO filmtec có tổng giá 2.200.000 đồng… Chiếu theo yêu cầu tại chương V, E-HSMT thì hệ thống lọc nước sở GD&ĐT Yên Bái mua sẽ không bao gồm bể chứa. Như vậy, tổng giá trị thật của hệ thống trên cũng chỉ rơi vào khoảng 23,8 triệu đồng. Trong khi đó, đơn giá trúng thầu của sở GD&ĐT Yên Bái lên tới 69.275.000 đồng, gấp 3 lần so với giá trị thực tế.

Bảng so sánh giá thiết bị trong gói thầu của sở GD&ĐT Yên Bái

Trong dẫn chứng so sánh của PV, toàn bộ những chi tiết thiết bị cấu thành đều sử dụng sản phẩm có giá và chất lượng cao nhất trên thị trường, được cung cấp bởi các nhà sản xuất uy tín, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật. Hơn nữa, công suất lọc lên đến 600l/h chứ không chỉ 100l/h như tiêu chuẩn trong E-HSMT. Tính riêng 3 hệ thống lọc nước trên, có thể ngân sách Nhà nước đã thất thoát khoảng 137 triệu đồng.

Đến hạng mục số 8, bàn để khay bát sạch, với thông số kỹ thuật cũng như yêu cầu y hệt, trong gói thầu “Mua sắm bổ sung thiết bị đồ dùng, thiết bị dạy học năm 2020” của sở GD&ĐT Ninh Bình mua với giá 12.500.000 đồng/cái nhưng sở GD&ĐT Yên Bái mua đến 18.053.000 đồng. Trong khi đó, theo điều tra thực tế của PV, giá thiết bị trên còn thấp hơn nữa, chỉ khoảng 4 triệu đồng.

Tiếp đó, hạng mục số 15, máy thái rau củ đa năng. Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, chiếc máy trên có công suất 515W, tốc độ 300 vòng/phút với 6 lưỡi cắt kèm theo. Nhà thầu – Công ty Đại Nam, chào giá chiếc máy mang nhãn hiệu SIRMAN, có xuất xứ từ Italia, lên đến 48.475.000 đồng/chiếc. Tìm hiểu thực tế, chiếc máy trên có giá chưa đầy 30 triệu đồng. Như vậy, tiếp tục có một mặt hàng giá quá cao trong gói thầu mua sắm của sở GD&ĐT Yên Bái.

Chiếc máy thái rau củ đa năng dễ dàng tìm mua với giá rất thấp ngoài thị trường.

Tổng giá trị của gói thầu trên là 3.740.397.000 đồng. Sau khi rà soát các sản phẩm có thể bị đội giá, ngân sách Nhà nước đang có nguy cơ thất thoát số tiền dự tính lên đến 1.354.848.000 đồng (Một tỷ ba trăm năm mươi bốn triệu tám trăm bốn tám nghìn đồng). (Tỉ lệ chênh lệch giá lên đến 36,2%).

Cũng cần nói thêm rằng, những đơn giá mà PV dùng để so sánh đã bao gồm thuế VAT, bảo hành sản phẩm, lắp đặt thiết bị và cộng luôn cả báo giá cước vận chuyển cho quãng đường hơn 160km từ Hà Nội lên đến UBND tỉnh Yên Bái.

Hàng chục gói thầu tiết kiệm thấp

Tính đến tháng 5/2021, sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã tổ chức thành công 21 gói thầu. Tổng chi ngân sách lên đến 63.297.457.000 (Sáu mươi ba tỷ hai trăm chín bảy triệu bốn trăm năm bảy nghìn đồng). Sau đấu thầu, đơn vị tiết kiệm được cho ngân sách Nhà nước số tiền là 464.279.720 đồng (Bốn trăm sáu mươi tư triệu hai trăm bảy chín nghìn bảy trăm hai mươi đồng).

d5
d6
d7
19 gói thầu có giá bỏ thầu rất sát giá dự toán của sở GD&ĐT Yên Bái.

Tìm hiểu của PV được biết, 19 gói thầu trong năm 2020 của sở GD&ĐT Yên Bái đều có giá trúng thầu rất sát so với giá dự toán. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tinh minh bạch trong công tác tổ chức, đánh giá của chủ đầu tư khi phê duyệt các gói thầu .

Điều kiện tiên quyết của công tác đấu thầu là tiết kiệm đến mức cao nhất cho chi tiêu ngân sách Nhà nước, tìm ra nhà thầu có giá thấp nhất với chất lượng hàng hóa và điều kiện phù hợp. Tuy nhiên, với mức giá trúng thầu quá sát như vậy, có vẻ như mục tiêu tiết kiệm vốn đầu tư công đã không đạt được.

Để rộng đường dư luận, PV đã tiến hành liên hệ với UBND, sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái nhưng đã gần một tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía hai đơn vị này.

Trên cơ sở những thông tin báo chí đã phản ánh, thiết nghĩ, UBND; sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc xác minh, kịp thời ngăn chặn những sai phạm nếu có trong quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư công.