Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 4-5, chỉ số VN- Index giảm 8 điểm còn 1.040 điểm

Trước diễn biến thiếu tích cực của chứng khoán quốc tế, chính sách bỏ ngỏ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nhà đầu tư trong nước bước vào phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 4-5 có phần thiếu lạc quan.

Trong phiên, nhiều người đã giảm nắm giữ cổ phiếu vì lo ngại một số ngân hàng ở Mỹ tiếp tục rơi vào khủng hoảng, có thể tác động không tốt đến chứng khoán quốc tế, ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu tại Việt Nam

Thế nhưng, do thị trường đón nhận thông tin giá điện tăng, đồng thời hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đã và sẽ hoàn thành trong thời gian tới đã kéo dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu ngành điện và xây dựng, tạo điều kiện cho mã cổ phiếu của hai ngành này khởi sắc, giúp các chỉ số chung thu hẹp đà giảm.

Kết quả, chỉ số VN- Index giảm 8 điểm còn 1.040 điểm. Ngược lại chỉ số HNX- Index tăng nhẹ 0,6 điểm lên 208 điểm. Còn chỉ số UpCom- Index giảm 0,5 điểm còn 77 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán Thành Công, sau quyết định tăng lãi suất lên 0,25 điểm % của FED, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một phiên giao dịch kém khởi sắc. Nguyên nhân chính là nhiều ngân hàng trên thế giới lần lượt bị phá sản do lãi suất tăng. Từ đó, nhà đầu tư có tâm lý e ngại rủi ro, chưa mạnh dạn đưa vốn vào cổ phiếu.

Mặt khác, mục tiêu ban đầu chính sách tiền tệ của FED là giảm thiểu thất nghiệp và ổn định giá hàng hóa, tuy nhiên con số lạm phát hiện tại vẫn neo cao làm thị trường dấy lên lo ngại việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ chưa dừng lại. Điều này sẽ tác động không tốt đến giá cổ phiếu trên toàn cầu trong tương lai.


Tin – ảnh: Thy Thơ