Để khởi đầu cho chủ trương cộng đồng giám sát của Tập đoàn Đèo Cả khi đứng đầu liên danh trúng thầu dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Ban điều hành Dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn đã mời đại diện các cơ quan báo chí đi thực tế.

Triển khai 14/20 mũi thi công với 400 nhân sự

Theo báo cáo của Ban điều hành, để triển khai dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn có quy mô lớn nhất trong 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, Tập đoàn Đèo Cả đã xây dựng khu nhà liên cơ của dự án và thiết lập các quy trình xử lý công việc, đồng thời áp dụng công nghệ số để quản trị điều hành dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí.

Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả – thông tin với báo chí về tình hình thực hiện dự án

Mặc dù sau ngày khởi công thời tiết mưa nhiều, không thuận lợi cho công tác thi công nhưng Ban điều hành dự án đã tổ chức thi công cào bóc hữu cơ toàn tuyến, tạo đường ranh giới, phạm vi thi công ngay sau nhận bàn giao mặt bằng từ địa phương, đồng thời trình duyệt các hồ sơ nội nghiệp đảm bảo đầy đủ các điều kiện thi công hiện trường theo quy định, như: thiết kế bản vẽ thi công, tiến độ thi công tổng thể, kế hoạch huy động thiết bị máy móc, nhân sự và biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường,…

Hiện nay, nhà thầu đã triển khai 14/20 mũi thi công với 400 nhân sự và hơn 80 đầu máy móc thiết bị, tập trung tại các hạng mục đường găng như hầm số 1, số 2 và số 3, cầu sông Vệ, cầu TL624, các nút giao… và một số đoạn cần xử lý đất yếu.

Giải phóng mặt bằng

Đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi, mặt bằng được bàn giao 50,89Km/60,3Km đạt 84,4%. Tỉnh Quảng Ngãi là một trong các tỉnh có tỷ lệ GPMB rất cao so với các địa phương, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo công tác GPMB để sớm bàn giao mặt bằng và phối hợp chặt chẽ với Nhà thầu thi công trong quá trình triển khai để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho nhà thầu. Tuy nhiên, phần mặt bằng có thể tổ chức thi công liên tục chỉ được khoảng 38,88 km, hơn 4 km đã có mặt bằng nhưng chưa thể thi công. Vì vậy, nhà thầu đã tập trung huy động nhân sự, máy móc thiết bị để triển khai thi công các phạm vi mặt bằng đã bàn giao và có thể tiếp cận tổ chức thi công, trong đó tập trung các vị trí nằm trên đường găng tiến độ dự án.

Đặc biệt, tại một số vị trí đường găng tiến độ như cầu sông Vệ, cửa Bắc hầm 1, hầm 2, hầm 3, nhà thầu chưa được bàn giao mặt bằng để thi công, nhưng để đảm bảo tiến độ, nhà thầu đã huy động máy móc thiết bị đến công trường thì nhà thầu và đàm phán thuê đất của người dân để tiếp cận công trường, triển khai thi công dự án.

Bano công bố thông tin gói thầu XL01, tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Để hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, liên danh nhà thầu kiến nghị UBND các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu, giải quyết bố trí tái định cư để bàn giao các khu vực có đường tiếp cận vào thi công dự án, hạn chế tối đa tình trạng bàn giao mặt bằng “xôi đỗ”; ưu tiên bàn giao mặt bằng các vị trí đường găng tiến độ trước 30-3-2023, và bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà thầu trước 30-6 theo tinh thần của Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với các vật tư, vật liệu như sắt, thép, xi măng, nhựa đường…, nhà thầu đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp để ký hợp đồng thương mại, bình ổn giá.

Áp dụng công nghệ kỹ thuật số

Tại dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, liên danh nhà thầu đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật số nâng cao quản lý dự án thông qua việc sử dụng các thiết bị LiDAR và 3D-Laser Scanning, kết hợp mô hình BIM trên điện toán đám mây.

Các công nghệ này sẽ số hóa hiện trạng dự án, lập mô hình 3D, hỗ trợ đơn vị thi công kiểm tra tính đúng đắn bản vẽ đã thiết kế, tính khối lượng đào đắp, giám sát khối lượng thực tế thuê bên nhà thầu, xem trực quan công tác giải phóng mặt bằng, đánh giá trực quan toàn cảnh dự án sau từng giai đoạn thi công, kiểm soát chuyển vị của công trình…

Đồng thời để kiểm soát thi công trên toàn tuyến, liên danh nhà thầu đang triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát dọc tuyến.

Bên cạnh ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, để minh bạch thông tin, Tập đoàn Đèo Cả sẽ định kỳ công bố thông tin. Hình thức tổ chức mời báo chí, đại diện các tổ chức đoàn thể tại địa phương có dự án đi qua thực tế thi công, dựng pano thông tin tình hình triển khai dự án, các vướng mắc và trách nhiệm của các bên liên quan để người dân và cơ quan có thẩm quyền kịp thời nắm bắt và đánh giá việc thực hiện và trách nhiệm của các bên thông qua sự giám sát của cộng đồng.


Quỳnh Châu