Theo hãng tin Reuters hôm 23-8, quyết định trên được đưa ra sau khi văn phòng của Mintz ở Bắc Kinh bị khám xét, làm dấy lên lo ngại về sự cởi mở của Trung Quốc đối với đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Cục Thống kê Bắc Kinh hôm 5-7 cho biết công ty này đã thực hiện các cuộc điều tra thống kê liên quan đến nước ngoài mà không xin phép và không nhận được sự chấp thuận.

Văn phòng của Mintz Group tại Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Trong một thông báo khác trên trang web của Cục Thống kê Bắc Kinh vào ngày 14-7, cơ quan này cho rằng Mintz đã thực hiện 37 cuộc điều tra thống kê như vậy từ tháng 3-2019 đến tháng 7-2022.

Cục Thống kê đã tịch thu 5,34 triệu nhân dân tệ (khoảng 17,6 tỉ đồng) mà Mintz thu bất hợp pháp và phạt công ty này khoảng 1,5 triệu USD.

Mintz Group có 60 ngày để nộp đơn kháng cáo và 6 tháng để nộp đơn kiện hành chính. Công ty khẳng định họ được cấp phép hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Trung Quốc và luôn hoạt động hợp pháp.

Theo trang web của Mintz Group, các dịch vụ của họ bao gồm kiểm tra lý lịch về các đối tác kinh doanh tiềm năng và nhân sự mới, thu thập thông tin cho các vụ kiện và điều tra nội bộ.

Nhà chức trách Trung Quốc đã khám xét văn phòng Mintz ở Bắc Kinh vào tháng 3 và bắt giữ toàn bộ 5 nhân viên địa phương. Động thái này khởi đầu cho chiến dịch siết quản lý các công ty tư vấn và thẩm định.

Các nhà vận động kinh doanh nước ngoài cho biết động thái trên đã làm tổn hại đến niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  • Lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn họp bàn, đặc biệt cứng rắn với Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Bắc Kinh đã cập nhật luật chống gián điệp vào tháng 7, mở rộng định nghĩa về gián điệp và cấm chuyển giao thông tin liên quan đến an ninh quốc gia.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã sửa đổi một loạt luật để hạn chế quyền tiếp cận của công ty nước ngoài vào dữ liệu của họ, chẳng hạn như yêu cầu dữ liệu phải được lưu trữ trong máy chủ Trung Quốc và yêu cầu công ty có dữ liệu của người dùng phải trải qua đánh giá bảo mật trước khi niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài.


Xuân Mai