UBND Đồng Nai vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ “Báo cáo đề xuất xử lý một số nội dung vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai”.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho cơ quan này lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa, nhằm gỡ vướng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Những vướng mắc này liên quan đến pháp lý, vượt thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Cụ thể, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7-2014, trong khi quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9-2016. 

Tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó, bao gồm các dự án của Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) tại xã Long Hưng, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, gồm: 3 dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng là Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai Waterfront, Khu đô thị Aqua City.

Một góc dự án Aqua City tại Đồng Nai của Novaland tại Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận đây là thiếu sót của địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng ký nêu rõ: “Bằng văn bản này, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh”.

Theo đó, sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của những dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

Với nội dung điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 252 ngày 17-3, Đồng Nai sẽ tiếp tục lập hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch trình duyệt theo đúng quy định.

  • Ít nhất 7 dự án của Hưng Thịnh và Novaland được tháo gỡ vướng mắc

  • Phó Thủ tướng yêu cầu lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland

  • Novaland lên tiếng việc Bình Thuận chấn chỉnh mua bán tại dự án NovaWorld Phan Thiết

Về bố trí nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng có quy mô 286 ha, tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) vào 2011, thì tỉnh bố trí phần diện tích đất nhà ở xã hội của dự án này vào dự án khu dân cư cho người thu nhập thấp và nhà ở xã hội 46,8 ha của Công ty CP Tràng An cách đó khoảng 2 km (còn gọi là Khu dân cư Tràng An). Do đó, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án được duyệt đã không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại phạm vi dự án.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận việc bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội của dự án này tại dự án Khu dân cư Tràng An. Đây sẽ là cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng.


S. Nhung