Doanh nhân Đỗ Ngọc Minh con trai cựu chủ tịch Agribank vừa bị rao bán khoản nợ là ai?

Ông chủ hàng hiệu và hàng loạt doanh nghiệp

Về doanh nhân Đỗ Ngọc Minh, mặc dù sống trong gia đình của những doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, địa ốc nhưng lại chọn cho mình con đường riêng với giấc mơ tạo ra sản phẩm xa xỉ đẳng cấp quốc tế “made in Việt Nam”.

Có trong tay 2 tấm bằng master tu nghiệp tại Úc về kinh tế, đang là chuyên viên cao cấp của một ngân hàng đầu tư Singapore tại Việt Nam, ông Đỗ Ngọc Minh quyết định đầu tư kinh doanh hàng hiệu quốc tế.

Năm 2011, ông Minh mở thêm một cửa hàng phân phối sản phẩm xa xỉ mang tên LUALA. LUALA gồm 4 tầng lầu, tọa lạc tại con phố đắt đỏ bậc nhất Hà Nội, gần khách sạn Softel Metropole và Nhà hát lớn Hà Nội.

Doanh nhân Đỗ Ngọc Minh. Ảnh: Cafef.

Dưới mô hình quản lý và đầu tư của LUALA, MILANO tiếp tục là nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam của nhiều thương hiệu thời trang lớn. Bên cạnh đó, cửa hàng sẽ giới thiệu thêm các thương hiệu thời trang cao cấp quốc tế mới đến với thị trường Việt Nam.

Được biết, ông Đỗ Ngọc Minh là con trai của cựu Chủ tịch Ngân hàng Agribank Đỗ Tất Ngọc. Năm 2014, ông Đỗ Tất Ngọc bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù treo năm 2016 vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, ông Ngọc bị bắt vì liên quan đến những sai phạm tại Công ty in – thương mại và dịch vụ Agribank. Ngoài sai phạm tại công ty in, ông Đỗ Tất Ngọc cũng bị điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm liên quan vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc Agribank, thiệt hại hơn 500 tỷ đồng.

Ngoài Công ty Cổ phần thời trang Luala và Công ty TNHH MTV nhà hàng Nhã Nam, Đỗ Ngọc Minh còn là người đại diện của một loạt các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH quảng cáo SOI; Công ty TNHH quảng cáo Minh Nam; Công ty TNHH Đất Xanh; CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ cao Tuần Châu.

Agribank rao bán khoản nợ

Theo thông báo của Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn, tổng nợ gốc và lãi của 3 hợp đồng tín dụng ngân hàng cấp cho chi nhánh Công ty Cổ phần thời trang Luala và Công ty TNHH MTV nhà hàng Nhã Nam vào năm 2013 là 12,339 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc là 4,54 tỷ đồng, số còn lại là lãi tồn đọng và lãi phạt quá hạn.

Cả hai doanh nghiệp nói trên đều thuộc sở hữu của doanh nhân Đỗ Ngọc Minh. Được biết, ông Minh là con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Ngân hàng Agribank Đỗ Tất Ngọc. Ông Minh cũng là con rể của “Chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển.

Công ty CP thời trang Luala của ông Đỗ Ngọc Minh.

Khoản nợ này được ông Đỗ Ngọc Minh thế chấp bằng 1,5 triệu cổ phần của CTCP T&H Hạ Long – một doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Tuần Châu của ông Đào Hồng Tuyển – do bà Đào Thị Đoan Trang – vợ ông Đỗ Ngọc Minh, tức con gái “Chúa đảo” Tuần Châu đứng tên sở hữu.

Giá trị lô cổ phiếu này được phía Agribank xác nhận lên đến 12 tỷ đồng. Số cổ phiếu trên hiện vẫn chưa được niêm yết do T&H Hạ Long chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, nên không thể thực hiện các dịch vụ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Các hợp đồng thế chấp không được công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm, không có xác nhận của Công ty Cổ phần T&H Hạ Long là đơn vị phát hành cổ phần.

Hiện tại, khoản nợ đã bị quá hạn nhiều ngày và chuyển sang nhóm nợ xấu do vợ chồng ông Đỗ Ngọc Minh vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Toàn bộ khoản nợ được bán đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”.

Giá khởi điểm cho khoản nợ xấu này được Agribank công bố là 7,599 tỷ đồng. Trong đó: Chi nhánh Công ty Cổ phần thời trang Luala: 5,111 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV nhà hàng Nhã Nam: 2,488 tỷ đồng.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Huy An, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, việc ngân hàng rao bán các khoản nợ xấu, nợ khó đòi là cần thiết nhằm đảm bảo đồng vốn hoạt động thay vì phải mất công theo dõi, quản lý và tổ chức nhân lực cho việc đòi nợ với hiệu quả không cao. Hơn nữa, có những tổ chức có điều kiện, khả năng, chuyên môn để đi thu những khoản nợ đó.

Theo Luật sư này, việc bán các khoản nợ xấu, nợ khó đòi cũng rất khó khăn. Nguyên nhân khó bán là các tổ chức tín dụng khi thẩm định giá trị tài sản thế chấp cho vay cao hơn nhiều lần so giá thẩm định khi kê biên đấu giá, dẫn đến khó bán. Giá bán khởi điểm cao, trong khi đây là tài sản nợ xấu.

Theo Minh Anh/Tạp chí Sở Hữu Trí tuệ & Sáng tạo