Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc kiêm nhiệm Benin ngày 29-9 gửi cảnh báo đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nói chung và xuất khẩu hàng đồ uống nói riêng về trường hợp Công ty Hi-Profile International General Trading Co. có biểu hiện không uy tín trong giao dịch nhập khẩu, trốn tránh trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng đã ký kết.

Cụ thể, 1 công ty của Việt Nam đã gặp trục trặc khi bán 2 container nước tăng lực nhãn hiệu Buffalo Jungle cho Công ty Hi-Profile (có trụ sở tại Dubai). Hàng đến cảng Cotonou của Benin, chịu chi phí kho bãi nhưng doanh nghiệp Việt Nam không thể liên hệ được với ông Khalifa – người trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng, chuyển cọc từ Dubai. Ông này vẫn xem tin nhắn liên hệ nhưng im lặng, không trả lời cũng không không nhận hàng và thanh toán tiền.

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần thận trọng khi giao dịch với đối tác ở châu Phi

Để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc đã giới thiệu đối tác giao nhận có uy tín tại cảng Cotonou hỗ trợ công ty Việt Nam về thủ tục nhằm đổi tên vận đơn gốc với mục đích bán cho khách hàng khác. Tuy nhiên, theo quy định sở tại, để làm thủ tục quay hàng về Việt Nam hoặc bán cho bên thứ ba, cần có ý kiến của bên nhập khẩu, gây khó khăn cho xử lý vụ việc.

“Chúng tôi đã trực tiếp thuyết phục, gây sức ép nhưng các đối tượng không hợp tác. Khi trao đổi giữa hai bên, công ty Việt Nam thiện chí đề xuất không thu tiền 1 container hàng nhưng đối tượng vẫn không chấp nhận” – đại diện Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc thông tin.

Xét thấy đây là trường hợp nghiêm trọng, để tránh rủi ro cho các doanh nghiệp khác, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc kiêm nhiệm Benin khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam không giao dịch với đối tác nêu trên.

Thương vụ cũng kêu gọi các doanh nghiệp xuất khẩu lưu ý tìm hiểu đầy đủ thông tin nhà nhập khẩu trước khi tiến hành giao dịch, bên cạnh các biện pháp giảm thiểu rủi ro như yêu cầu đặt cọc cao, xuất CIF…​


Thùy Dương

Chia sẻ