Chưa đầy 1 tuần sau khi Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (Huba) kêu gọi các hội, câu lạc bộ thành viên và các hội viên cùng chung tay, góp sức cùng TP HCM phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19, tổ chức này đã huy động được gần 5 tỉ đồng tiền mặt cùng số lượng lớn thực phẩm, đồ dùng, trang thiết bị y tế do các doanh nhân, doanh nghiệp hội viên đóng góp.

Khá nhiều doanh nghiệp, hội doanh nhân đã tích cực đóng góp về Quỹ doanh nhân vì cộng đồng của Huba. Cụ thể, Chủ tịch Ngân hàng SCB góp 1 tỉ đồng; Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đóng góp 500 triệu đồng; Chủ tịch/Tổng giám đốc Hưng Thịnh group góp 500 triệu đồng; Chủ tịch/Tổng giám đốc Bánh kẹo Á Châu – ABC góp 100 triệu đồng. 

Chủ tịch/Tổng giám đốc Nhựa Duy Tân góp 200 triệu đồng; Công ty CP Xử lý chất thải Đa Phước 200 triệu đồng; Chủ tịch Công ty Tin học Sao Bắc Đẩu 150 triệu đồng; Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn 100 triệu đồng; Hội doanh nghiệp Cơ khí – Điện 100 triệu đồng; Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM 100 triệu đồng; Công ty Phát Tiến 100 triệu đồng. Công ty CP Sài Gòn Food góp 20.000 gói cháo tươi trị giá 350 triệu đồng…

Rất nhiều doanh nghiệp TP HCM đã tham gia ủng hộ tiền mặt, sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp dù khó khăn nhưng vẫn đóng góp số tiền 10 triệu đồng, 20 triệu đồng hoặc 50 triệu đồng cùng TP chống dịch Covid-19.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Huba, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát cao trong cộng đồng, đe dọa đến sức khỏe toàn dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. 

Trong cuộc vận động lần này, Huba nhận đóng góp tài trợ vật chất là các sản phẩm của doanh nghiệp phục vụ phòng, chống dịch như: tài trợ cung cấp nhu yếu phẩm, sản phẩm để phục vụ người cách ly tập trung, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh (khẩu trang, nước rửa tay, phần ăn, nước uống…). Bên cạnh đó, khuyến khích và nhận kinh phí do các doanh nghiệp ủng hộ TP triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Sau khi huy động được kinh phí và vật chất từ các doanh nghiệp đóng góp, Quỹ doanh nhân vì cộng đồng thuộc Huba sẽ chuyển đến các cơ quan của TP hỗ trợ các vùng cách ly.

Ngoài việc hưởng ứng lời kêu gọi của TP HCM và Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM, một số doanh nghiệp đã chủ động thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng ngành y tế, chính quyền chống dịch.

Điển hình là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, Vinamilk tặng các sản phẩm dinh dưỡng trị giá 1 tỉ đồng cho gần 1.000 cán bộ y tế tuyến đầu của TP HCM đang chống dịch. Các sản phẩm dinh dưỡng này sẽ được tăng cường đến 69 điểm gồm các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung và các bệnh viện tuyến đầu đang chống dịch. Trước đó, Vinamilk đã ủng hộ 10 tỉ đồng vào nguồn kinh phí của ngành y tế để mua sắm các thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh virus gây dịch COVID-19, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh của Chính phủ.

Ngày 20-3, Công ty FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan), trao tặng sữa và tiền mặt với tổng trị giá 2 tỉ đồng để chung tay với các cơ quan chức năng đẩy lùi dịch bệnh. Đây là đợt đóng góp thứ hai của FrieslandCampina Việt Nam trong mùa dịch này. Trong lần đầu khi dịch bệnh vừa bùng phát, FrieslandCampina Việt Nam cũng là một trong những đơn vị tiên phong trao tặng sữa và xà phòng rửa tay diệt khuẩn trị giá gần 500 triệu đồng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương và khu vực cách ly của xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc.

Công ty Honda Việt Nam cũng đã ủng hộ số tiền 10 tỉ đồng. Trước đó, Honda Việt Nam đã ủng hộ các thiết bị y tế bao gồm nước rửa tay sát khuẩn và máy đo thân nhiệt hồng ngoại cho người dân tỉnh Vĩnh Phúc với tổng giá trị ủng hộ lên tới 1 tỉ đồng. Trong tháng 3, công ty còn triển khai trao tặng 196.000 phần quà (khẩu trang và nước rửa tay) cho người dân phòng dịch ở 10 tỉnh, thành và phát khẩu trang kháng khuẩn đến hơn 320.000 công nhân tại 16 KCN tại 8 tỉnh, thành.


Phương An – Nguyễn Hải