Chính phủ Anh đã tổ chức phái đoàn thương mại này cùng với sự hợp tác của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Hiệp hội Tin học TP HCM (HCA) và Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam (BritCham Việt Nam).

Phái đoàn thương mại gồm 11 công ty của Vương quốc Anh thăm trụ sở FPT. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Trong chuyến công tác thương mại kéo dài 5 ngày (3 ngày tại Hà Nội và 2 ngày tại TP HCM), các công ty của Anh đã gặp gỡ nhiều cơ quan chức năng và các bên liên quan trong khu vực công và tư nhân, tham gia vào các phiên kết nối doanh nghiệp (B2B) và sự kiện “Ngày thành phố thông minh Vương quốc Anh” tại TP HCM.

Phát biểu về chuyến thăm của đoàn thương mại, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, cho biết: “Việc triển khai và quản lý thành phố thông minh hiệu quả sẽ hỗ trợ các đô thị nắm bắt các cơ hội và giải quyết các thách thức của quá trình đô thị hóa nhanh đồng thời tăng cường khả năng thích ứng và chống chịu với khí hậu. Thông qua phái đoàn thương mại, Anh cam kết tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam và hỗ trợ quốc gia này trong việc tiêu chuẩn hóa phát triển thành phố thông minh. Đổi lại, điều này sẽ thiết lập một lộ trình rõ ràng để áp dụng các phương pháp tiếp cận đặt mọi người vào trọng tâm của việc triển khai thành phố thông minh”.

Trong cuộc họp với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực thành phố thông minh và thảo luận về chương trình chuyển đổi số quốc gia và các nền tảng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông minh trong phát triển đô thị. Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác và khai thác Ý định thư giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh, tạo tiền đề cho hợp tác số song phương trong tương lai.

Phái đoàn thương mại có sự tham dự của 11 công ty Anh, bao gồm: Arup, Tổ chức Tiêu chuẩn Anh, Caburn Telecom, Carbon Re, CogAI, Edify, Indie Spring, Kingspan, ProtectBox, Unifi.ID và VX Fiber Vương quốc Anh.

“Việt Nam mang đến cơ hội chất lượng cho các công nghệ thành phố thông minh nhằm giải quyết tình trạng quá tải cơ sở hạ tầng và các tác động tiêu cực đến môi trường. Sự phát triển của các thành phố thông minh là không thể tránh khỏi nhưng cần có các mối quan hệ đối tác xuyên biên giới nhằm hướng tới sự gắn kết và bền vững. Và phái đoàn thương mại cung cấp nền tảng để làm như vậy” – Kelly Cailes, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển thị trường của Carbon Re, đánh giá.

Phái đoàn thương mại nhằm hỗ trợ chương trình Thành phố tương lai toàn cầu rộng lớn hơn của Vương quốc Anh. Chương trình này thực hiện 30 dự án tại 19 thành phố của 10 quốc gia trên thế giới. Ngày 21-4-2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn TP HCM tham gia chương trình này do Anh tài trợ.


D.Ngọc