Ngày 8-4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Phú Ninh kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Trước đó, ngày 4-4, Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Newland – chủ đầu tư dự án) gửi văn bản báo cáo quá trình thực hiện các công việc theo Thông báo số 516/TB-UBND ngày 15-11-2021 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Về nội dung UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu “tháo dỡ tuyến đường trục chính nối với Quốc lộ 1; rà soát hồ sơ thiết kế, thực tế thi công các vị trí thoát nước của dự án”, Công ty Newland – cho hay trên tuyến đường trục chính 27 m đấu nối với Quốc lộ 1 của dự án đã bố trí thoát nước qua đường cống 3x(3×3) m, dọc theo các nhánh tuyến trong dự án đã bố trí 4 cống D1800 và 2 cống D1500, đã đảm bảo khả năng thoát nước qua cầu ông Trang 1.

Công ty Newland viện dẫn tại hội thảo chống ngập lụt cho TP Tam Kỳ và vùng phụ cận và tại báo cáo vào tháng 12-2021 của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, xác định một số nguyên nhân gây ngập lụt và thoát lũ chậm là do “ảnh hưởng biến đổi khí hậu, mưa lớn cực đoan…”.

Từ đó, công ty khẳng định rằng lũ khu vực này thoát chậm là do khả năng tiêu thoát lũ tự nhiên của sông Bàn Thạch kém.

Chủ đầu tư cho rằng khu vực dân cư gần dự án bị ngập do khả năng thoát lũ của sông Bàn Thạch kém

Chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Chiên Đàn cho hay ngày 11-3, công ty đã tổ chức đối thoại với “30 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp”. 30 hộ dân này xác nhận không ký đơn kiện gửi lên UBND tỉnh, còn 19 hộ dân ký đơn vào ngày 15-12-2021 thì “không thuộc các hộ ảnh hưởng ngập lụt trực tiếp”!? Đối với 30 hộ ảnh hưởng trực tiếp (nhưng không nằm trong khu vực dự án), công ty linh hoạt, tự nguyện bố trí mỗi hộ 1 lô đất trong dự án đến xây dựng nhà ở.

Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam cũng báo cáo về việc bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường, thực hiện nghĩa vụ tài chính… và cho hay thời điểm này dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, cơ bản thi công hoàn thành…

Từ đó, doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét cho cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các lô đất cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, cho rằng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn từ khi thi công gây ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất, người dân sống gần dự án nhiều lần kéo lên công trường để phản ứng; họ gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam, Bộ Công an.


Trần Thường