Sau khi một loạt lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết thông báo sẽ mua cổ phiếu để “đỡ giá” trong bối cảnh thị trường liên tục đi xuống, ngày 22-6, ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã CK: DIG) cũng đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu DIG để nâng tỉ lệ sở hữu theo hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 30-6 đến 29-7.

Nếu giao dịch thành công, ông Cường sẽ nâng sở hữu tại DIG Corp từ 51,4 triệu cổ phiếu lên 61,4 triệu cổ phiếu, tương đương 12,28% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Trước đó không lâu, ông Nguyễn Hùng Cường vừa mua vào 145.000 cổ phiếu để nâng sở hữu từ 10,25% lên 10,28% vốn.

Biến động giá cổ phiếu DIG trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Được biết, DIG là một trong những cổ phiếu bất động sản tăng nóng trong giai đoạn trước. Từ cột mốc hơn 20.000 đồng/cổ phiếu cách đây 1 năm, DIG tăng giá liên tục và tạo đỉnh tại 125.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 1-2022, tức tăng giá hơn 5 lần. Tiếp sau đó cổ phiếu này giằng co rồi lao dốc xuống chỉ còn khoảng 31.000 đồng vào ngày 21-6, tức giảm gần 80% giá trị từ đỉnh.

Đáng chú ý là trước khi rơi xuống đáy thấp nhất 1 năm, cổ phiếu DIG giảm sàn liên tục 5 phiên từ 15-6 đến 21-6, buộc lãnh đạo doanh nghiệp phải có văn bản giải trình theo quy định. Cụ thể, DIC Corp cho biết cơ cấu cổ đông không có diễn biến bất thường và biến động giá cổ phiếu chủ yếu do ảnh hưởng thông tin tiêu cực nền kinh tế và cung cầu thị trường, liên quan đến các yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, DIG cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang diễn ra bình thường.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT của DIG Corp là ông Nguyễn Thiện Tuấn cũng có thư gửi cổ đông chia sẻ về bối cảnh giá cổ phiếu DIG liên tục lao dốc.Trong thư, ông Tuấn nhấn mạnh: “Tiềm lực của công ty chưa được phản ánh đúng vào giá cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây do xu hướng tiêu cực chung của thị trường như sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11-2021, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hay áp lực lạm phát tăng, FED tăng lãi suất”.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản cũng chịu tác động mạnh do các chính sách siết chặt hoạt động đầu tư, trong đó có chính sách siết chặt tín dụng bất động sản.

Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định các ảnh hưởng gần đây của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn đến thị giá cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp.

Sau thông tin giải trình, cổ phiếu DIG bất ngờ tăng hết biên độ lên 33.700 đồng/cổ phiếu và dư mua giá trần lên đến hơn 2,1 triệu đơn vị vào cuối ngày 22-6. Đến sáng nay 23-6, cổ phiếu DIG tiếp tục tăng thêm gần 6% lên 35.700 đồng/cổ phiếu.


Tr.Nguyễn