Sáng 1-7, Bộ Công Thương và UBND TP HCM tổ chức Tọa đàm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) và vai trò của truyền thông. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đồng chủ trì tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh EVFTA là một trong số ít hiệp định có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Bởi vậy, Bộ trưởng kỳ vọng hiệp định chuẩn bị đi vào thực thi trong bối cảnh xu hướng kinh tế – thương mại và thị trường có nhiều biến động, sẽ mở đường cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam tiếp cận và khai thác hiệu quả thị trường đầy tiềm năng với gần 500 triệu dân và GDP 18.000 tỉ USD.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (đứng) phát biểu tại hội nghị. Bên cạnh là ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều

Khẳng định EVFTA là cơ hội lớn của cộng đồng DN cả nước, đặc biệt là với TP HCM – trung tâm kinh tế lớn của cả nước, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho rằng chúng ta cần hiểu rõ và phân tích cụ thể về những lợi ích, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên để có thể tận dụng hiệu quả hiệp định. Trong đó, các cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền sâu rộng về hiệp định để cộng động xã hội hiểu rõ, hiểu đúng và triển khai thực hiện hiệu quả.

Tại buổi toạ đàm, đại diện Bộ Công Thương đã trình bày các nội dung tổng quan về Hiệp định EVFTA; kế hoạch phê chuẩn, thực thi; định hướng về công tác… Trong đó, Bộ Công Thương cho rằng nếu có sự phối hợp bài bản trong công tác tuyên truyền, DN có thể tận dụng tốt hơn những ưu đãi về thuế quan, về tiềm năng thị trường khi EU mở cửa trở lại sau dịch Covid-19…

Đóng góp ý kiến dưới góc độ báo chí, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đánh giá ký kết EVFTA là thành công rất lớn của đất nước trong 10 năm qua. Với hơn 60% dòng thuế xuất khẩu từ Việt Nam sang EU được dỡ bỏ ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực vào ngày 1-8 tới và hơn 30% dòng thuế còn lại được dỡ bỏ dần trong 10 năm, EVFTA được coi là cánh cửa rất lớn mở ra cơ hội hội nhập, tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và giúp giảm dần phụ thuộc vào một số thị trường. “EU là cộng đồng rất lớn, rất quan trọng. EVFTA là siêu xa lộ giúp chúng ta tiến gần hơn thế giới. Xa lộ có rồi nhưng vấn đề là đi lại trên xa lộ đó thế nào?” – Tổng Biên tập Tô Đình Tuân đặt vấn đề.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, góp ý kiến tại tọa đàm dưới góc nhìn của một cơ quan báo chí. Ảnh: Hoàng Triều

Gợi mở với tọa đàm một số hướng tiếp cận, ông Tô Đình Tuân cho rằng rào cản lớn nhất với Việt Nam khi gia nhập EVFTA là phần lớn DN có quy mô nhỏ, siêu nhỏ; năng lực còn yếu. Hệ quả là khi ra biển lớn, khả năng phòng thủ của DN cũng sẽ yếu, khả năng làm thương hiệu yếu, kéo theo sức cạnh tranh vì đó cũng yếu. Trong khi đó, quy mô DN nước ngoài lên đến ngàn tỉ USD và khả năng quản trị đạt đến đỉnh cao. Do đó, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để củng cố nội lực của DN Việt Nam.

Một vấn đề khác cũng đặc biệt quan trọng là việc bảo đảm thực thi pháp lý liên quan đến các cam kết quốc tế. Nếu không chuẩn bị sẵn sàng về mặt pháp lý để tiến vào xa lộ, DN có thể bị kiện ngược lại. “Trong quá trình xây dựng pháp lý, Chính phủ có vai trò đặc biệt quan trọng. DN đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, họ cần tháo gỡ nhiều hơn nữa để chủ động, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường EU. Cần thiết kế hàng rào hợp lý để vừa bảo đảm thực thi nghiêm túc quy định pháp lý bên ngoài vừa bảo vệ được DN yếu thế bên trong” – ông Tô Đình Tuân góp ý.

Ngoài ra, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cũng lưu ý cần tăng cường phổ biến pháp luật liên quan đến hiệp định. Đây là trách nhiệm chung của nhiều bộ, ngành, trong đó có các cơ quan báo chí, truyền thông.


Hoài Dương – Ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ