Ngày 4-11, Sở Du lịch TP HCM đã tổ chức họp công bố hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung sắp diễn ra.

Hàng loạt kết nối

Theo Sở Du lịch TP HCM, sẽ có 3 chuỗi hội nghị liên kết phát triển du lịch diễn ra lần lượt trong tháng 11-2020, tiếp nối kết quả đạt được từ liên kết giữa TP và 13 tỉnh ĐBSCL, liên kết giữa TP và 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ, nhằm khôi phục và phát triển du lịch trở thành ngành mũi nhọn.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP và 8 địa phương vùng Tây Bắc mở rộng gồm Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ. Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP và các địa phương vùng Đông Bắc gồm Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM, TP Hà Nội và các tỉnh, TP vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế.

Qua các hội nghị trên, lãnh đạo các địa phương sẽ thảo luận, ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2025 và thông qua kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2021.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, nhận định việc ký kết các thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP và các vùng đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa các địa phương; cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; hiệp hội và doanh nghiệp du lịch. Đầu tư phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến, phát triển nguồn nhân lực, kêu gọi đầu tư phát triển… là những vấn đề trọng tâm được triển khai qua các liên kết.

Du khách tham quan TP HCM trên xe buýt 2 tầng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đặc biệt, ngay trong và sau triển khai chương trình liên kết, nhiều sản phẩm du lịch, tour tuyến mới cũng được xây dựng, đưa vào khai thác để đáp ứng nhu cầu của khách, kích cầu du lịch. Nhiều điểm đến, sản phẩm du lịch mới ở các địa phương sẽ được giới thiệu tới du khách.

“Thúc đẩy khách 2 chiều trong liên kết du lịch giữa TP HCM và các địa phương là điều được ngành du lịch TP kỳ vọng. Một số kết quả ban đầu cho thấy các chi nhánh của doanh nghiệp lữ hành lớn ở các địa phương đã bán tour cho khách đến TP tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, tour 2 ngày 1 đêm khám phá là chủ yếu. Chúng tôi đang khuyến khích doanh nghiệp khai thác tour lưu trú 2-3 ngày ở TP” – bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

Vài ngày trước, TP đã đón đoàn khách đầu tiên đến trong chương trình liên kết phát triển du lịch với vùng Đông Bắc. Sắp tới, khoảng 120.000 cán bộ nhân viên của các tập đoàn, tổng công ty ngành than, khoáng sản, điện… của khu vực này có chế độ nghỉ dưỡng hằng năm cũng được khuyến khích tới TP du lịch.

Tín hiệu tích cực từ những liên kết

Ghi nhận tại nhiều công ty du lịch lớn, đã có tín hiệu tích cực ban đầu sau những liên kết, hợp tác du lịch giữa TP HCM với các địa phương ở ĐBSCL, Đông Nam Bộ.

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết liên tục khai thác thêm nhiều tour đơn tuyến hoặc liên tuyến ở các địa phương sau chuyến khảo sát 13 tỉnh, thành ĐBSCL, Đông Nam Bộ. Chẳng hạn tour Làng hoa Sa Đéc – nhà cổ Huỳnh Thủy Lê; tour Cà Mau – U Minh Hạ – Vườn Quốc gia Đất Mũi. Các tour Bình Dương – Bình Phước, núi Bà Đen – hồ Dầu Tiếng – đồi Cừu – Vườn trái cây – Công viên cá koi, ở khách sạn Vinpearl Tây Ninh… thu hút được nhiều du khách.

“Đã có tín hiệu khả quan trong việc khai thác sản phẩm mới theo chương trình xúc tiến du lịch giữa TP với các địa phương ĐBSCL, Đông Nam Bộ” – bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Ban Tiếp thị và Truyền thông Lữ hành Saigontourist, nhìn nhận.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc truyền thông Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, cho hay tour liên tuyến từ TP đi các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ trước đây khá quen thuộc với thị trường khách quốc tế. Từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, cùng với chương trình xúc tiến liên kết, công ty đã đa dạng tuyến này dành cho thị trường nội địa, phục vụ du khách tại TP HCM và nhiều địa phương khác, đặc biệt là từ miền Trung, miền Bắc. Một số sản phẩm mới khám phá, trải nghiệm TP HCM như tour Biệt động Sài Gòn… đang hấp dẫn du khách.

Số liệu của Sở Du lịch TP HCM cho thấy những tín hiệu khả quan ban đầu từ các chương trình liên kết vùng, kích cầu du lịch. Bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP, cho hay thống kê từ 5 doanh nghiệp lữ hành lớn trên địa bàn, trong 3 tháng không có dịch Covid-19 đã có khoảng 50.000 lượt khách từ TP đi các tỉnh, thành ĐBSCL. Sau sự kiện Ngày hội du lịch ở TP vào tháng 7-2020, khoảng 66.000 lượt khách tiếp tục đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

“Việc các doanh nghiệp lữ hành lớn tại TP đón và phục vụ khách du lịch nhiều hơn sẽ góp phần sớm khôi phục hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và ngành du lịch TP. Do đó, trong những liên kết, hợp tác vùng ban đầu, có thể khách từ TP đi các địa phương nhiều nhưng về lâu dài, sẽ là dòng khách 2 chiều, trong đó có cả khách ngoài những khu vực liên kết đến tham quan, lưu trú ở TP” – bà Võ Thị Ngọc Thúy kỳ vọng.

Riêng với liên kết khu vực Tây Bắc mở rộng, Đông Bắc và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, ngành du lịch TP hy vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Để triển khai các liên kết này, khoảng 10 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu ở TP sẽ xây dựng tour, tuyến mẫu để các doanh nghiệp trong ngành tham khảo, phát triển thêm những tour tuyến khác hấp dẫn hơn.

“Năm 2019, các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc đón tổng cộng 35 triệu lượt du khách, trong đó có 5,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu của ngành du lịch khoảng 53.000 tỉ đồng. Với những con số tích cực này, nếu hoạt động kết nối du lịch, liên kết vùng đạt hiệu quả sẽ góp phần tăng đáng kể lượng khách hai chiều cho TP” – bà Nguyễn Thị Ánh Hoa dự báo. 

TP HCM đặt mục tiêu đón 15 triệu lượt khách nội địa

Thống kê sơ bộ từ Sở Du lịch TP HCM cho thấy trong 10 tháng qua, doanh thu của ngành du lịch trên địa bàn TP đạt khoảng 66.000 tỉ đồng và mục tiêu cả năm vào khoảng 80.000 tỉ đồng. Đến nay, TP đã đón khoảng 13 triệu lượt khách nội địa, bao gồm người dân cả nước đến TP và xu hướng đi du lịch tại chỗ.

Lãnh đạo Sở Du lịch TP đánh giá đây là tín hiệu đáng mừng và TP phấn đấu cả năm sẽ đón khoảng 15 triệu lượt khách nội địa.


THÁI PHƯƠNG

Chia sẻ