Theo cập nhật của Tổng cập Hải quan, đến 18 giờ 30 phút ngày 16-4, đã có 4.110 tấn gạo được xuất khẩu trong khi trước đó một ngày (15-4) vẫn chưa có lô hàng nào trong hạn ngạch được xuất khẩu. Thông tin công khai trên website của Tổng cục Hải quan (cập nhật 60 phút/lần) cho thấy các doanh nghiệp đã đăng ký xuất khẩu 399.999,73 tấn trong hạn ngạch 400.000 tấn gạo của tháng 4.

Đã có 4.110 tấn gạo trong hạn ngạch 400.000 tấn được thông quan. Ảnh: Ngọc Ánh

Chiều 16-4, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long) xác nhận toàn bộ 810 tấn gạo công ty đăng ký đã được cho thông quan và đang trên đường vận chuyển đến Philippines. Theo ông Thành, toàn bộ số hàng trên đã bị tồn ở cảng từ trước 24-3 (thời điểm tạm dừng xuất khẩu) và doanh nghiệp đã khai thành công khi hải quan mở cổng nhận đăng ký xuất khẩu gạo rạng sáng 12-4. Ông Thành cho biết toàn bộ các lô gạo đều được phân luồng đỏ và bị kiểm tra 100% trước khi xuất khẩu còn trước đây thường phân luồng xanh hoặc vàng.

Trước đó, ngày 15-4, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét phân luồng xanh và vàng cho các lô hàng gạo đã có sẵn tại cảng để thông quan nhanh chóng vì thuế xuất khẩu gạo là 0%.

Đối với những tờ khai có dấu hiệu giữ chỗ (chưa có hàng tại cảng, chưa có thông tin tên tàu, tàu chưa cập phao,…), VFA đề nghị vẫn phải phân luồng đỏ và kiểm hóa chặt chẽ.

VFA kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra các tờ khai chặt chẽ để phát hiện các trường hợp DN khai khống (về số lượng, số container, số seal, không có hàng hóa khi kiểm hóa) nhằm giữ hạn ngạch và áp dụng chế tài xử lý như hủy toàn bộ tờ khai của doanh nghiệp khai khống.

* Trong chiều 16-4, Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đã gửi giấy yêu cầu giải quyết khẩn cấp lần 3 đến Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) liên quan đến hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4. 

Theo đơn “cầu cứu” này, hiện nay có khoảng 300.000 tấn gạo đang nằm tại cảng tiếp tục chờ xuất khẩu và ngành lúa gạo Việt Nam mỗi ngày lại mất khoảng 50 tỉ đồng (trước đó, từ ngày 24-3 đến ngày 11-4, ngành lúa gạo bị thiệt hại khoảng 600 tỉ đồng), chưa kể đến những thiệt hại kéo theo đến ngày xuất khẩu gạo đi được, khi nhận hàng chất lượng gạo xuống cấp sẽ bị đối tác nước ngoài khiếu kiện sau này. 

Vì vậy, công ty làm công văn lần 3 gửi Thủ tướng ra chỉ thị để Bộ Tài chính thi hành ngay chỉ đạo của Thủ tướng vào ngày 10-4. Cụ thể, cho thông quan xuất khẩu ngay khoảng 300.000 tấn gạo đang nằm chờ tại cảng từ ngày 24-3 đến nay, trong hạn ngạch 400.000 tấn tháng 4-2020.

Trước đó, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, cũng có gửi đơn lần 1, lần 2 đến Thủ tướng vì cho rằng hải quan mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai từ 0 giờ đến 3 giờ ngày 12-4 là không minh bạch.


Ngọc Ánh – Ca Linh