Đến chiều tối ngày 11-7, nhiều siêu thị, cửa hàng tại khu vực quận 7, quận 12, Bình Thạnh… ghi nhận lượng khách mua sắm trong ngày tăng cao so với hôm qua, 10-7. Do có quá nhiều người tập trung mua thực phẩm nên tại 1 số điểm bán đã xảy ra tình trạng thiếu hàng trong 1 vài thời điểm. 

Trong khi đó, tại một số nơi như quận 1, Gò Vấp… lượng khách chỉ tập trung đông đúc vào buổi sáng, về chiều tối thì giảm dần.

Tại quận 3, Bình Thạnh…, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, siêu thị/cửa hàng đã phát phiếu mua sắm theo ngày chẵn/lẻ hoặc theo khung giờ nhằm giảm tải nhiều người tập trung cùng lúc. 

Cũng trong ngày, do một số quận, huyện đã dựng chốt kiểm soát dịch Covid-19 và yêu cầu người dân vào địa bàn phải có giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, nhiều siêu thị/cửa hàng bị thiếu nhân sự do nhân viên ở quận khác không qua được chốt kiểm soát, phải quay về. Tài xế đi giao hàng cũng phải trở hàng về vì không đến được điểm cần giao.

Nhiều người tranh thủ mua thêm thực phẩm tươi sống để dùng trong tuần sau

“Ngày hôm trước, nhân viên giao hàng đến các khu vực cách ly, khu dân cư theo đơn đặt hàng chung của mặt trận tổ quốc, đoàn thanh niên… chỉ cần có giấy tờ tùy thân và giấy xác nhận của công ty là qua được chốt kiểm soát nhưng sáng nay một số chốt đòi hỏi phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tài xế phải quay về, công ty phải liên hệ bệnh viện quận cho anh em đi xét nghiệm ngay để kịp có kết quả trong ngày, cố gắng trả đơn hàng cho bà con càng sớm càng tốt” – Giám đốc 1 siêu thị tại quận 1 phản ánh.

Lý giải nguyên nhân lượng khách tăng trở lại, đại diện các hệ thống bán lẻ lớn như Saigon Co.op, Bách Hoá Xanh… cho biết do cuối tuần, những khách hàng chưa kịp mua hàng trong 2-3 ngày trước, nay tranh thủ đi mua. Ngoài ra, hiện ở không ít khu vực, chợ truyền thống đã đóng cửa, các điểm bán rau củ, thịt… ở lề đường, trước cửa nhà dân đã dẹp hoàn toàn nên người dân chỉ có điểm mua hàng duy nhất là siêu thị, cửa hàng.

Nhà kinh doanh dự đoán ngày 12-7, tình hình sẽ dịu lại do hầu hết người dân đã mua đủ, việc đi lại giữa các quận, huyện nội thành không còn quá khó khăn. 


Tin – ảnh: Phương An

Chia sẻ