Trong văn bản về phương án khai thác và mở bán vé của các hãng hàng không gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam cho biết các đề xuất nhằm chuẩn bị cho giai đoạn khai thác các đường bay nội địa giai đoạn tới, trên cơ sở đề xuất của các hãng và đánh giá nhu cầu đi lại của người dân.

Số liệu cho thấy sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không từ 23 đến 25-4 đạt hơn 10.000 lượt khách/ngày, hệ số sử dụng ghế trung bình đạt trên 90% số ghế được phép mở bán (các chuyến bay đều thực hiện yêu cầu về giãn cách hành khách trên máy bay, cách nhau một ghế/hàng nên tối đa số ghế mở bán của các hãng chỉ đạt 66% so với cấu hình máy bay).

Máy bay đậu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lam Giang

Về tình hình bán vé, giai đoạn đầu tháng 5, các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar Pacific, Bamboo Airways đang mở bán đường bay giữa Hà Nội và TP HCM với tần suất 24 chuyến/ngày; đường bay giữa Hà Nội, TP HCM với Đà Nẵng 18 chuyến/ngày.

Trong văn bản nói trên, Cục Hàng không Việt Nam cho biết cục chỉ cấp phép bay cho các hãng đến hết ngày 30-4 với các đường bay, tần suất bay theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Do đó, cục đề nghị bổ sung tần suất khai thác trong giai đoạn từ 29-30/4 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong thời gian nghỉ lễ.

Theo đó, tăng chuyến đường bay giữa Hà Nội – TP HCM thêm 4 chuyến khứ hồi/ngày; Hà Nội, TP HCM với Đà Nẵng thêm 2 chuyến khứ hồi/ngày; các đường bay nội địa khác thêm 4 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Trong giai đoạn nửa đầu tháng 5, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng xấp xỉ 40% so với tháng 12 năm ngoái (giai đoạn trước dịch). Với tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát và xử lý hiệu quả, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng trở lại, cục cũng kiến nghị tăng dần tần suất khai thác đường bay nội địa trong giai đoạn tiếp theo…

Liên quan đến việc mở bán vé trên các đường bay nội địa, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép các hãng mở bán vé cho toàn bộ lịch bay mùa trên cơ sở số lượng tần suất phân bổ các đường bay.

Với việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép dừng việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại (hành khách phải ngồi cách nhau 1 ghế), mà cho phép các hãng được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay.


Thái Phương