Cụ bà 93 tuổi dùng tiền mừng tuổi của con cháu ủng hộ phòng, chống Covid-19

Ngày 28-3, bà Trần Duy Phương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 5, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), cho biết cụ bà Trần Thị Lén (93 tuổi; ngụ khóm 2, phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã dùng 2 triệu đồng từ tiền mừng tuổi của con cháu trong dịp Tết Nguyên đán 2020 vừa qua để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hành động đẹp của cụ Lén đã lan tỏa và góp sức động viên tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Cụ Trần Thị Lén ủng hộ 2 triệu đồng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Theo bà Duy, khi cụ Lén một mình đi bộ đến UBND phường 5, cán bộ phường cứ nghĩ cụ đến làm thủ tục hành chính, nhưng không ngờ cụ lại bày tỏ mong muốn được ủng hộ 2 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo lời kêu gọi cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

“Thấy cụ Lén đã lớn tuổi, gia đình không khá giả gì nên cán bộ phường đã nói tiền dành dụm của cụ thì để tiêu xài đi, ở đây có Đảng và nhà nước lo rồi. Tuy nhiên, cụ đã rưng rưng nước mắt và nói đó là tấm lòng của cụ để ủng hộ và tiếp sức cùng Đảng và nhà nước chung tay chống dịch. Chúng tôi rất cảm kích với tấm lòng của cụ Lén, mong rằng trong thời gian tới các bạn trẻ sẽ noi gương của cụ cùng chung tay chống dịch Covid-19”, bà Duy bày tỏ.

Cụ Lén xúc động khi nói về lý do làm một việc lan tỏa. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Cụ Lén hiện đang sinh sống cùng các con cháu của mình. Dù đã 93 nhưng cụ vẫn còn minh mẫn. Hằng ngày, cụ có sở thích là chép kinh Phật và thường theo dõi tin tức thời sự trên truyền hình nên biết rất rõ thông tin về dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, ngày 28-3, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Long, đơn vị vừa tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà P.V.Đ (32 tuổi; ngụ xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình) về hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để định giá bán khẩu trang y tế bất hợp lý.

Bà Đ. là chủ cơ sở kinh doanh quầy thuốc tân dược P.V ở xã Mỹ Lộc. Trước đó, bà Đ. bị QLTT bắt quả tang khi bán hộp khẩu trang y tế 252.000 đồng cho khách. Cục QLTT căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 12, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại khoản 5, Điều 1, Nghị định  số 49/2016/NĐ-CP phạt 750.000 đồng; căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 17, Nghị định số 109/2013/NĐ- CP, phạt 25 triệu đồng. Tổng số tiền buộc phải nộp phạt 25.750.000 đồng.

Đồng thời, buộc bà Đ. nộp thêm vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do định giá bán hàng hóa bất hợp lý là 252.000 đồng theo quy định tại khoản 2, Điều 17, Nghị định109/2013/NĐ-CP.     


PHÚC NGUYÊN – CA LINH