Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Y Việt: (Bài 1) Trúng thầu hàng chục tỷ, tiết kiệm chỉ tượng trưng

Theo tài liệu mà PV có được, công ty Y Việt là một trong những nhà thầu “quen mặt” trong lĩnh vực y tế tại nhiều địa phương, có địa chỉ tại số 75 Nguyễn Thế Truyện, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân phú, TP.HCM, người đại diện pháp luật là ông Phạm Huỳnh Long. Khoảng 4 năm trở lại đây, Công ty này trúng hơn 24 gói thầu trong lĩnh vực y tế.

Đáng chú ý, hầu hết các gói thầu do Y Việt hoặc liên danh cùng công ty khác trúng thầu đều có giá rất sát so với giá dự toán của đơn vị mời thầu, tỉ lệ tiết kiệm sau đấu thầu cực kỳ thấp.

Cụ thể, ngày 6/11/2019, Giám đốc sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận đã ký quyết định cho công ty Y Việt liên danh một công ty khác trúng gói thầu số 15a: “Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh thuộc dự án bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp”. Giá trúng thầu là 64.859.700.000 đồng. So sánh với giá dự toán ban đầu là 65,4 tỷ đồng thì tỉ lệ tiết kiệm ở gói thầu này chỉ khoảng 1%.

1
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 15a: “Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh thuộc dự án bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp”.

Tại tỉnh Kiên Giang , ngày 25/11/2019, ông Trần Ngọc Tính – Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh đã ký quyết định phê duyệt cho công ty Y Việt trúng gói thầu số 01: “Mua sắm mới và nâng cấp hệ thống máy X-Quang cho các bệnh viện tuyến huyện (nay là: Trung tâm y tế tuyến huyện)…” với giá trúng thầu 26.547.100.000 đồng. Tỉ lệ giảm so với giá gói thầu là: 0,056%.

2
3
Quyết định do ông Trần Ngọc Tính – Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang ký phê duyệt cho công ty Y Việt trúng gói thầu.

Mới đây, ngày 24/2/2021 ông Nguyễn Minh Vũ – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ký phê duyệt gói thầu: “Cung cấp hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho liên danh công ty Y Việt với công ty khác với giá trúng thầu 46.865.000.000 đồng. Giá dự toán gói thầu là 47.000.000.000 đồng (tiết kiệm cũng chỉ 1%).

4
Quyết định phê duyệt gói thầu: “Cung cấp hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ”.

Gần đây, công ty Y Việt liên danh với công ty khác được chỉ định thầu rút gọn cung ứng trang thiết bị y tế khu cách ly điều trị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Giá trúng thầu của liên danh là 118,207 tỷ đồng, giảm chỉ 1,03% so với giá gói thầu. Thời gian thực hiện hợp đồng là 60 ngày, loại hợp đồng trọn gói. Nguồn vốn thực hiện gói thầu là nguồn vốn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2020.

Ngoài ra, một số gói thầu do công ty Y Việt trúng có dấu hiệu bất thường trong giá thiết bị. Nhiều sản phẩm trúng thầu có giá cao hơn thực tế thị trường (so sánh cùng cấu hình, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ và chi phí lắp đặt, bảo hành, thuế….).Về vấn đề này chúng tôi sẽ đăng tải trong bài viết sau.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu thì hoạt động đấu thầu là nhằm lựa chọn những nhà thầu đủ năng lực, đồng thời phải tiết kiệm tối đa nguồn kinh phí đầu tư, nhất là dự án được sử dụng ngân sách Nhà nước.

Cũng theo vị chuyên gia này, tỷ lệ tiết kiệm thấp có thể rơi vào 2 trường hợp. Một là công tác thiết kế và lập dự toán được các chủ đầu tư thực hiện rất tốt, dự toán đưa ra đã rất sát giá thị trường, nên dù có đấu thầu cũng không thể giảm nhiều. Hai là có gì đó khuất tất trong quá trình đấu thầu và xét chọn thầu. Trên thực tế, thời gian qua vẫn có những bên mời thầu, chủ đầu tư tìm cách “làm khó” nhà thầu nhằm hạn chế sự tham gia của họ. Một số bên mời thầu khi công khai hồ sơ mời thầu và các tài liệu liên quan lại “quên” đăng tải những nội dung quan trọng mà nếu thiếu nó, nhà thầu khó hoàn thiện hồ sơ dự thầu.

Các chuyên gia cho rằng, để giảm những hiện tượng tiết kiệm thấp trong đấu thầu, giải pháp tốt nhất là để cho xã hội có cơ hội tham gia vào hoạt động giám sát này. Muốn vậy, mọi thông tin liên quan đến các dự án phải được công khai.