Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản phản hồi, chuyển đề nghị của Công ty CP Sản xuất Sô đa Chu Lai (gọi tắt là Công ty sô đa Chu Lai) đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT)  để kiểm tra, rà soát, hướng dẫn công ty thực hiện các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo thẩm quyền, đúng quy định.

Trước đó, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam nhận được công văn của Công ty sô đa Chu Lai “về việc hợp tác kinh doanh”.

Nhà máy sô đa Chu Lai được cho vận hành thử nghiệm sau một thời gian dài “đắp chiếu”

Trong văn bản, Công ty sô đa Chu Lai cho biết năm 2009, doanh nghiệp này được tỉnh Quảng Nam cấp chứng nhận đầu tư với quy mô nhà máy sản xuất sô đa công nghiệp có công suất 200 tấn/năm tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Năm 2016, tỉnh Quảng Nam yêu cầu công ty khắc phục tồn tại, vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường của nhà máy. Từ đó, nhà máy dừng hoạt động.

Năm 2021, Công ty sô đa Chu Lai và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Thương mại Tân Tiến (gọi tắt là Công ty Tân Tiến) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với nội dung Công ty sô đa Chu Lai giao cho Công ty Tân Tiến toàn quyền quản lý, vận hành, kinh doanh nhà máy sản xuất sô đa Chu Lai.

Tháng 6-2022, tại Công ty sô đa Chu Lai có đại diện Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ngân hàng Agribank, PVcomBank cùng bên phải thi hành án là Công ty sô đa Chu Lai và Công ty Tân Tiến (bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đã cùng ký biên bản xác nhận, chấp thuận phương án cho Công ty Tân Tiến quản lý, vận hành, kinh doanh nhà máy sô đa Chu Lai, tạo nguồn thu và trả nợ các khoản vay.

Với công văn lần này, Công ty sô đa Chu Lai đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện để nhà máy sô đa Chu Lai đi vào hoạt động chính thức. Ngoài ra, Công ty sô đa Chu Lai cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty Tân Tiến thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép môi trường của dự án Nhà máy sản xuất sô đa Chu Lai với công suất 200 tấn/năm, để Công ty Tân Tiến vận hành 21 năm kể từ thời điểm này.

Trước đó, theo báo cáo của Công ty sô đa Chu Lai, năm 2010, công ty bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng nhà máy và đã thuê nhà thầu Trung Quốc làm nhà thầu EPC (thiết kế, mua sắm, xây dựng). Năm 2014 và 2015, nhà thầu EPC đã lắp đặt thiết bị và vận hành thử nghiệm để bàn giao nhà máy. Trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra lỗi thiết bị của nhà thầu EPC không đạt tiêu chuẩn như hợp đồng đã cam kết. Mặt khác, do sự cố giàn khoan 981 xảy ra năm 2014, một số nhà thầu phụ của tổng thầu bỏ về nước không trở lại Việt Nam.

Nhà máy từng gây ô nhiễm bị yêu cầu đóng cửa để khắc phục

Công ty sô đa Chu Lai đã huy động các cổ đông đưa nhà máy vào vận hành nhưng xảy ra ô nhiễm môi trường, bị Bộ TN-MT ra quyết định xử phạt và UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định dừng hoạt động nhà máy từ năm 2016.

Do nhà thầu EPC không quay trở lại và không bàn giao nhà máy dẫn đến việc Công ty sô đa Chu Lai phải ghi nợ thuế với cơ quan thuế.

Tháng 12-2020, Công ty sô đa Chu Lai sửa chữa, thay thế thiết bị, xây dựng khu xử lý nước, chất thải, khí thải đồng thời hợp tác với Công ty Tân Tiến, xin phép tỉnh Quảng Nam cho nhà máy hoạt động trở lại.

Cuối tháng 3-2022, Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam có văn bản cho phép công ty vận hành thử nghiệm từ tháng 3 đến tháng 6-2022. Sau đó, Công ty sô đa Chu Lai xin phép và được Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam gia hạn đến ngày 24-9-2022. Công ty trên tiếp tục xin gia hạn thời gian vận hành thử nghiệm và được Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam cho phép gia hạn thêm 3 tháng, kể từ tháng 11-2022. Đến ngày 10-2 vừa qua, Công ty sô đa Chu Lai tiếp tục có văn bản xin được gia hạn thời gian vận hành thử nghiệm.

Trong văn bản tỉnh Quảng Nam cấp phép cho Công ty sô đa Chu Lai vận hành thử nghiệm, điều kiện bắt buộc là nhà máy phải có lãi mới tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, trong thời gian đầu vận hành thử nghiệm, nhà máy sô đa Chu Lai vận hành 3 đợt sản xuất nhưng cả 3 đợt đều bị lỗ khoảng 80 tỉ đồng.

Tổng vốn khoảng 2.300 tỉ, vay đến 2.000 tỉ

Được biết, nhà máy sô đa Chu Lai được xây dựng trên diện tích 20 ha, vốn đầu tư của dự án trên 100 triệu USD. Trong tổng nguồn vốn đầu tư cho nhà máy khoảng 2.300 tỉ đồng thì có 5 đơn vị ngân hàng cho vay 2.000 tỉ đồng. Cụ thể, 4 chi nhánh của Agribank gồm Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Tuyên Quang cho vay tổng cộng 1.600 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank) Chi nhánh Đà Nẵng cho vay 400 tỉ đồng.


Trần Thường