Trong thông cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) về việc cấm Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu tham gia đấu thầu các dự án có nguồn vốn tài trợ của WB trong vòng 7 năm. Các thông tin này liên quan đến 2 gói thầu BRT Hà Nội (2015) và BRT Đà Nẵng (2018) mà Sao Bắc Đẩu tham gia dự thầu.

Theo đại diện Sao Bắc Đẩu, trong quá trình dự thầu, nhân viên công ty có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.

“Việc nhân viên của công ty tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của WB và cũng là lỗi của doanh nghiệp trong việc quản lý nhân viên của mình” – đại diện Sao Bắc Đẩu giải thích.

Về thư hỗ trợ dự án, Sao Bắc Đẩu nhận từ một công ty phân phối thiết bị của hãng ở Việt Nam cho các thiết bị lưu điện với giá trị chiếm khoảng 0,11% tổng giá trị dự thầu. Đối với thư này, Sao Bắc Đẩu đã sơ sót khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất. Cả hai gói thầu nói trên Sao Bắc Đẩu đều không là đơn vị trúng thầu.

WB đã làm việc chi tiết với Sao Bắc Đẩu trong 2019-2020 để làm rõ những vấn đề trên, trong quá trình làm việc, WB ghi nhận sự phối hợp của công ty và cũng đồng ý đây không phải là sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Vì vậy WB đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do tổ chức này tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm và sẽ tiếp tục giảm thêm nếu Sao Bắc Đẩu thực hiện tốt các cam kết giữa 2 bên và theo hướng dẫn tuân thủ liêm chính của WB.

“Sao Bắc Đẩu đã rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong việc tham gia các dự án quốc tế, làm tiền đề để công ty nâng cao hơn nữa năng lực tham gia các dự án quốc tế trong tương lai” – đại diện công ty nêu rõ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, WB đã công bố lệnh cấm vận 7 năm đối với Sao Bắc Đẩu vì đã có hành vi gian lận trong Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng và Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội.


T.Phương

Chia sẻ